Nga lãi bao nhiêu tỷ USD sau 35 năm liên doanh khai thác dầu tại Việt Nam?

© Flickr / Nestor Galinadầu mỏ
dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Qua 6 tháng đầu năm 2016, Liên doanh Dầu khí Việt-Nga (Vietsovpetro) mang lại lợi nhuận cho phía Việt Nam là 75,5 triệu USD, phía Nga là 72,5 triệu USD.

Theo thông tin từ Công ty Liên doanh Dầu khí Việt-Nga (Vietsovpetro), 6 tháng đầu năm, liên doanh này đã khai thác 2,5 triệu tấn dầu, cung cấp 906 triệu m3 khí vào bờ. Cùng với đó là việc hoàn thành các kế hoạch khoan thăm dò, khoan khai thác và gia tăng trữ lượng dầu khí, xây dựng các công trình biển…

Doanh thu 6 tháng của liên doanh đạt 763 triệu USD, nộp ngân sách Nhà nước 423 triệu USD. Lợi nhuận phía Nga đạt 72,5 triệu USD, phía Việt Nam là 75,5 triệu USD.

Năm 2016, dự kiến với sản lượng khai thác vượt 5 triệu tấn dầu, giá trung bình mỗi thùng khoảng 45 USD, doanh thu của Vietsovpetro sẽ ở mức 1,7 USD. Lợi nhuận Việt Nam nhận về khoảng 129 triệu USD, Nga là 124 triệu USD.

Từ Thành Nghĩa - Sputnik Việt Nam
Thành tựu của “Vietsovpetro” - kinh nghiệm quý về hợp tác với Nga trong lĩnh vực dầu khí

Đến nay, sau 35 năm hoạt động, liên doanh này đã khai thác được 220 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu đạt trên 74 tỷ USD, nộp ngân sách và lợi nhuận của Việt Nam là 47 tỷ USD. Trong khi đó, Liên bang Nga thu lợi nhuận khoảng 11 tỷ USD. Vietsovpetro cũng đã cung cấp vào bờ trên 30 tỷ mét khối khí đồng hành, thúc đẩy phát triển công nghiệp khí, điện, đạm tại tỉnh Bà Rịa — Vũng Tàu.

Tổng Giám đốc Từ Thành Nghĩa nhận định giá dầu liên tục giảm ở những tháng đầu năm và vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi ổn định đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Vietsovpetro. Tuy nhiên, công ty đã chủ động thực hiện các giải pháp tiết giảm, tối ưu chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ khai thác dầu.

Vietsovpetro được thành lập từ năm 1981, tại Vũng Tàu. Hiện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nắm 51% vốn tại liên doanh, còn phía Nga là Công ty cổ phần Zarubezhneft nắm 49%. Gần đây, Vietsovpetro chủ động tái cơ cấu tổ chức nội bộ, tinh giản biên chế, sáp nhập các phòng ban… để đảm bảo hoạt động trong bối cảnh giá dầu giảm. 

Trong khi đó, cũng theo phản ánh của Vnexpress.net, Việt Nam thua thiệt hàng tỷ USD khi cơ sở lọc dầu Nghi Sơn vận hành (trong dự án liên doanh gồm Tập đoàn Idemitsu Kosan (Nhật Bản) và Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPI) góp vốn mỗi bên 35,1%, PetroVietnam nắm 25,1% và một đối tác Nhật khác là Hóa chất Mitsui góp 4,7%).

 

Nguồn: vnexpress.net

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала