Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Trung Quốc và ASEAN đồng thuận hai tài liệu tránh tranh chấp ở Biển Đông

© Sputnik / Alexandr VilfBiển Đông
Biển Đông - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc đã thống nhất ý kiến hai bộ tài liệu nhằm tránh tranh chấp và tình trạng khẩn cấp ở Biển Đông, tờ Global Times viết hôm thứ Tư.

Bộ trưởng ngoại giao của các nước ASEAN tại Lào - Sputnik Việt Nam
ASEAN lại không dám chỉ trích Trung Quốc về hành động ở Biển Đông
Vào ngày thứ Ba, tại khu tự trị Nội Mông Cổ ở Trung Quốc đã diễn ra cuộc họp lần thứ 13 giừa đại diện Trung Quốc và ASEAN về vấn đề thực hiện "Bản Tuyên bố hành động của các bên ở Biển Đông".  Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân chủ trì cuộc họp.

Theo tờ Global Times, kết quả của cuộc họp là các bên đã thống nhất hai tài liệu. Một trong số đó phản ánh những chỉ thị về thiết lập nền tảng hợp tác khẩn cấp của các quan chức cấp cao Trung Quốc và ASEAN, nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp trên biển. Cũng đã đạt được đồng thuận Tuyên bố chung phụ lục Quy tắc ứng xử trong trường hợp có tranh chấp phát sinh ở Biển Đông. Cần lưu ý rằng, các tài liệu này sẽ được  trình bày tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng Chín.

Ngoài ra, những người tham gia cuộc họp nhất trí đẩy mạnh tham vấn về các quy tắc ứng xử ở Biển Đông.  Như ông Lưu Chấn Dân ghi nhận tại cuộc họp, nếu không xẩy ra bất kỳ vấn đề nào khác thì đề án khung của quy tắc ứng xử sẽ được hoàn thành vào giữa năm 2017.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала