Hoa Kỳ thừa nhận đã trả Iran 400 triệu USD chuộc tù nhân người Mỹ

© AFP 2022 / MANDEL NGAN John Kirby
John Kirby - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Chính quyền Hoa Kỳ lần đầu tiên thừa nhận rằng ngày 17 tháng Giêng đã trả cho Iran 400 triệu USD đổi lấy việc phóng thích mấy công dân Mỹ ra khỏi nhà tù.
Lộ chi tiết Iran nhận 400 triệu $ tiền mặt của Mỹ trong điều kiện nào? - Sputnik Việt Nam
Lộ chi tiết Iran nhận 400 triệu $ tiền mặt của Mỹ trong điều kiện nào?

"Bây giờ công luận được rõ là chúng tôi đã trao cho Iran 400 triệu USD trong khuôn khổ thỏa thuận đạt được về việc này", — phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby tuyên bố trong cuộc họp báo.

Trước đó The Wall Street Journal đưa tin rằng Hoa Kỳ không cho các quan chức Iran nhận khoản tiền này, chừng nào chiếc phi cơ chở 3 trong số 4 công dân Mỹ được phóng thích chưa bay ra khỏi Tehran.

"Chúng tôi đã lo ngại rằng Iran có thể từ chối việc trao đổi tù nhân, vì thế dĩ nhiên chúng tôi cố gắng nắm chắc "cái đòn bẩy" này trong tay một cách tối đa, cho đến tận thời điểm các công dân Hoa Kỳ được thả", — đại diện Bộ Ngoại giao giải thích.

Kênh truyền hình Fox News nhắc rằng trước đó ông Kirby nhiều lần phủ nhận mối liên hệ giữa hai sự kiện trả tiền và chuộc công dân, ông này từng khẳng định rằng "thông tin về sự liên quan giữa khoản tiền trả cho Iran và việc giải thoát các tù nhân là hoàn toàn sai".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала