Liên Xô vẫn có thể tồn tại đến nay nếu không xảy ra chính biến

© Sputnik / Vladimir Rodionov / Chuyển đến kho ảnhСuộc chính biến tháng Tám năm 1991
Сuộc chính biến tháng Tám năm 1991 - Sputnik Việt Nam
STOCKHOLM (Sputnik) - Liên bang Xô-viết lẽ ra vẫn có thể tồn tại cho đến ngày nay, nếu như không xảy ra cuộc chính biến tháng Tám năm 1991, - đó là nhận định của chuyên viên Boris Pankin hiện sống ở Stockholm.

Những người tham gia cuộc tuần hành trong ngày Lao động Quốc tế - Sputnik Việt Nam
Liệu có thể khôi phục lại Liên Xô? Phải có những điều kiện nào?
Ông Boris Pankin là nhà ngoại giao, nhà báo và nhà văn, trong dịp đàm đạo với Sputnik đã hồi tưởng lại cuộc chính biến tháng Tám cách đây 25 năm và những sự kiện kế tiếp.

Ông Pankin cho rằng bảo tồn Liên bang phải là con đường đúng đắn để phát triển đất nước sau sự kiện năm 1991.

"Nếu như cả hai nhân vật Gorbachev và Yeltsin với những lực lượng đứng sau họ cùng hiệp lực, thì sẽ cho  kết quả tích cực. Dù bất kỳ trường hợp nào, cũng sẽ không tồi tệ như những gì đã xảy ra sau sự sụp đổ của Liên Xô", — ông nói với Sputnik.

Các nước phương Tây thời đầu thập niên 1990 không quan tâm đến sự tan rã của Liên Xô, — ông nhận xét.

"Phương Tây, mà cụ thể như Hoa Kỳ, Đức và Pháp, thoạt đầu không quan tâm đến sự sụp đổ của Liên bang Xô-viết.  Và ở đây có nguyên nhân rất căn bản là vũ khí hạt nhân", — ông Pankin nói.

Ý tưởng về sự sụp đổ của Liên Xô và những hệ quả tiềm ẩn từ việc này, khả năng  xuất hiện những quốc gia hạt nhân mới — đã là ám ảnh lo ngại đối với các nước phương Tây trong suốt khoảng thời gian nào đó, — chuyên viên Boris Pankin nhận xét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала