Cựu binh CIA khuyên Hoa Kỳ học cách ngoại giao ở Nga

© AP Photo / Dmitry LovetskyBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Chuyên gia phân tích Mỹ, cựu nhân viên CIA Paul Pillar trong bài báo đăng trên National Interest đã kêu gọi Hoa Kỳ suy nghĩ về những bài học có thể rút ra từ hành động của Nga ở Trung Đông.

Bài học này không gắn với mở rộng vũ lực quân sự trong khu vực, bởi sự vượt trội của Nga ở Trung Đông không phải là ưu thế quân sự, — tác giả nhận xét.

"Từ chính sách của bộ máy Putin trong khu vực, chúng ta nên rút ra bài học về cách một cường quốc bên ngoài có thể theo đuổi mục tiêu và quyền lợi của mình một cách đầy đủ và tự do chỉ nhờ luôn sẵn sàng đương đầu với mọi tình huống", — Pillar viết.

Theo lời ông này, Matxcơva  cố gắng thiết lập mối quan hệ kinh doanh, không chỉ với các đồng minh và không cho phép những bất đồng xưa cũ can thiệp vào sự hợp tác thiết thực. Như Pillar nhận xét, minh chứng về điều này là liên hệ của Nga với Israel và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thi hành đường lối ngoại giao thực tế và linh hoạt như vậy, Matxcơva quả thực đang  bỏ qua Hoa Kỳ, —  tác giả bài báo nhận định. Washington vẫn giữ nếp nhìn thế giới theo lối phân chia thành đồng minh và đối thủ, điều đó gây hại ngăn chặn thúc đẩy lợi ích của chính Hoa Kỳ.

Trong kết luận, Paul Pillar kêu gọi Hoa Kỳ xem lại cả cách tiếp nhận Nga như là "kẻ thù chính thức cố hữu".

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала