Cựu GĐ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl: Chờ đợi Ukraina là sự sụp đổ

© REUTERS / Gleb GaranichBúp bê trong mặt nạ chống khí độc tại Pripyat đổ nát
Búp bê trong mặt nạ chống khí độc tại Pripyat đổ nát - Sputnik Việt Nam
Số lượng các tình huống bất thường khẩn cấp tại các nhà máy điện hạt nhân ở Ukraina đang tăng, và sau bảy năm, hệ thống năng lượng của đất nước này bị đe dọa sụp đổ.

Đó là tuyên bố của ông Mikhail Umanets cựu Giám đốc nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

"Trong năm 2015, tại các nhà máy điện hạt nhân của Ukraina ghi nhận 15 vụ vi phạm, tức là nhiều hơn 1,5 lần so với năm trước. Qua năm tháng của năm 2016 đã ghi nhận 7 vụ vi phạm, nghĩa là nhiều gấp hai lần so với cùng một khoảng thời gian của năm 2015 ", — ông Umanets cho biết.

Theo lời ông, sau bảy năm, Ukraina có nguy cơ sụp đổ trong lĩnh vực năng lượng, trong chừng mực đất nước không có 3-5 tỷ  USD để kéo dài thời hạn vận hành nhà máy điện hạt nhân. Như một hệ quả, ở Ukraina ngay vào năm 2017 có thể phát sinh vấn đề với nguồn cung cấp năng lượng.

"Ngay cả nếu chúng ta kéo dài được thời hạn vận hành, nhưng không bắt đầu lên kế hoạch thay thế xuất phát từ công việc của các tổ máy, thì chờ đợi chúng ta vẫn là sự sụp đổ, cả điện hạt nhân và ngành năng lượng điện nói chung. Năng lượng hạt nhân ở nước ta đã gần như không tồn tại, có 80% thiết bị hoàn toàn cũ mòn",-  ông cho biết.

Ngày 21 tháng Bảy nghị sĩ Andrei Artemenko của Verkhovnaya Rada (Quốc hội Ukraina) tuyên bố rằng tại một trong những nhà máy điện hạt nhân của Ukraina có thể xảy ra tai nạn mà qui mô sánh ngang với thảm họa Chernobyl.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала