Philippines: Quyền mà không một nước nào khác trên thế giới có được

© AFP 2023 / NOEL CELIS Kẻ buôn bán ma túy Philippines
Kẻ buôn bán ma túy Philippines - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên trong lịch sử Philippines cho phép cư dân của đất nước này bắn chết những kẻ buôn bán ma túy mà không qua xét xử.

Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte trao quyền cho người dân bắn chết tội phạm ma túy. Theo dữ liệu của các phương tiện truyền thông, số lượng những kẻ buôn bán ma túy bị giết chết lên tới khoảng  hai nghìn người.

Ngày 19 tháng 8, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về các vụ giết người phi pháp đã tuyên bố rằng, lời kêu gọi của Tổng thống Duterte giết chết những kẻ buôn bán ma túy là một bước đi vô trách nhiệm, hơn nữa là một hành vi tội ác. Ngày 21 tháng 8, Tổng thống Duterte đã tuyên bố, có khả năng chúng tôi phải quyết định rút khỏi Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Philippines dọa rút khỏi Liên Hiệp Quốc

Sau đây là ý kiến của Giáo sư Vladimir Kolotov, chuyên gia về các vấn đề Đông Nam Á:

"Tại Philippines, vì sự lộng hành quá đáng của mafia ma túy, đất nước chịu thiệt hại khủng khiếp. Trong tình huống này, Tổng thống quyết định dựa vào nhân dân, ông kêu gọi người dân giết những kẻ buôn. Tham nhũng bao trùm các cơ quan thực thi pháp luật của nước này, vì thế không có cách nào khác ngoài việc dựa vào nhân dân. Hơn nữa, Tổng thống đã công bố danh sách các quan chức cao cấp  trong chính phủ và các cơ quan an ninh tiếp tay cho kinh doanh ma túy".

Chuyên gia Kolotov nói tiếp: khi ở Philippines hàng chục nghìn người đã chết vì ma túy thì các tổ chức quốc tế không có phản ứng gì. Nhưng, ngay sau khi mấy chục kẻ buôn bán ma túy đầu tiên bị giết chết thì các tổ chức quốc tế ngay lập tức coi đó là hành vi vi phạm nhân quyền. Phản ứng này không khác gì một biểu hiện của chính sách tiêu chuẩn kép! Tại sao các chiến sĩ "bảo vệ quyền lợi của các trùm ma túy" không có phản ứng gì khi số người dân Philippines lớn gấp hàng trăm lần đã chết vì ma túy, và các băng đảng mafia thu siêu lợi nhuận? Chính điều đó đã gây ra một phản ứng gay gắt như vậy của tân tống thống, mà bây giờ người ta cố gắng trói buộc ông, để ông không có khả năng đấu tranh chống tội phạm có tổ chức trong nước, mà đây là nhà lãnh đạo do nhân dân bầu ra.

Chuyên gia Nga không loại trừ rằng, ở Philippines có những người có thể lợi dụng quyền bắn chết những kẻ buôn để thanh toán với những cá nhân không có gì chung với buôn bán ma túy. Tuy nhiên, tình trạng khẩn cấp đòi hỏi các biện pháp bất thường. Hy vọng rằng, trong tương lai gần Tổng thống Duterte sẽ có thể chấm dứt tệ nạn ma túy tràn lan ở Philippines, sẽ thay thế các quan chức tham nhũng  trong chính phủ và các cơ quan  an ninh, và tình hình trong nước sẽ về với nề nếp bình thường trong khuôn khổ pháp lý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала