National Interest: Hoa Kỳ - kỷ nguyên của quyền lực tối cao đã lùi vào quá khứ

© AP Photo / Charlie RiedelHoa kỳ
Hoa kỳ - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Các chính trị gia Mỹ đang hoài niệm về thời kỳ hậu chiến tranh và không nhận thức rằng nước Mỹ không còn đủ sức giữ vị thế thủ lĩnh toàn cầu, - National Interest viết.

Hoài niệm về thời kỳ sau chiến tranh, khi Mỹ phô trương quyền lực tối cao về quân sự, kinh tế và chính trị là một điều dễ hiểu, nhưng chớ quên rằng đó là ưu thế nhân tạo và dựa trên thực tế cả thế giới sống trong sự đổ nát sau Thế chiến II, — tác giả bài viết nhận định.

Khi Liên Xô sụp đổ, sự đối đầu với hệ tư tưởng Cộng sản không còn ý nghĩa, thì ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ cũng mất dần hiệu lực. Hình tượng luân lý tự do kiểu Washington — yếu tố cơ bản cho sự ưu việt của Mỹ, đã không thể cưỡng lại sức ép của các bản chất quốc gia, dân tộc và tôn giáo. Nền dân chủ mà Mỹ áp đặt đã không thể là phản ứng thích đáng cho các cuộc xung đột ở châu Phi và Trung Đông, — tác giả viết.

Bộ Quốc phòng Nga - Sputnik Việt Nam
Nga tán thành mau chóng bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ

Những điều này chỉ ra rằng, quyền lực tối cao của Mỹ đã chấm dứt. Mỹ không bao giờ lấy lại được vai trò thủ lĩnh mà chỉ có thể bảo vệ những gì còn sót lại của niềm kiêu hãnh trước đây.

"Điều mà nước Mỹ đang cần là tìm ra giải pháp để cùng tồn tại với các cường quốc khác như Nga và Trung Quốc", — bài viết cho biết.

 

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала