Tình hình nhân khẩu của Nga đáng ngại

Trong nửa đầu năm 2016, tình trạng dân số ở Nga đã được cải thiện so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của Rosstat, dân số thường xuyên của Nga tăng 109,7 ngàn người,  nhiều hơn 0,08% so với cùng thời kỳ này năm 2015. Tuy nhiên, suy giảm dân số tự nhiên có tới 32.200 người. Chỉ số tăng nhập cư là 4,4 lần cho phép bù đắp mất mát dân số, Cục Thống kê nhấn mạnh. Và đó cũng là xu hướng ổn định khó có thể tránh khỏi.

"Nga với tư cách quốc gia tiếp nhận nhập cư, trong năm qua đã trở nên kém hấp dẫn vì sự suy yếu của đồng rúp. Người lao động nhập cư trong năm nay đã gia tăng đáng kể, bắt đầu phục hồi do sự ổn định của tỷ giá ngoại tệ. Đây là lời giải thích duy nhất ", — như trưởng phòng nghiên cứu về nhân khẩu — chính trị học của Trường Kinh tế Cao cấp VSE Andrei Korotaev nhận xét.

Chuyến thăm làm việc của ông Dmitry Rogozin đến sân bay vũ trụ “Vostok” khu vực Amur - Sputnik Việt Nam
Ông Rogozin kêu gọi thanh niên Nga tạo bùng nổ dân số cùng với sân bay vũ trụ “Vostok”

Theo ông, trong tương lai, Nga với tư cách một nước tiếp nhận lao động nhập cư sẽ vẫn phụ thuộc vào tỷ giá đồng rúp.

Một chuyên gia nhân khẩu học khác, ông Igor Beloborodov, cũng dự đoán rằng, người lao động nhập cư không thể giải quyết các vấn đề nhân khẩu của đất nước.

"Hiện tượng thiếu hụt dân số không còn xa nữa. Nếu chỉ tính đến người di cư thì không giải quyết được vấn đề này. Thông thường, rất nhiều người trong số họ chỉ chú trọng đến việc kiếm được nhiều tiền và rời khỏi nước Nga. Và sự hiện diện của họ chỉ tạo ra ảo tưởng rằng, vấn đề nhân khẩu học đang được giải quyết ", — chuyên gia nhấn mạnh.

Vladivostok - Sputnik Việt Nam
Dân số vùng Viễn Đông của Nga đang gia tăng

Kể từ năm 2011, chính số lượng những người di cư đã bù đắp sự suy giảm dân số tự nhiên của Nga. Theo ý kiến của Igor Beloborodov, độ giao động trong việc tăng tỷ lệ sinh và giảm tỷ lệ tử vong là  không đáng kể để nói về xu hướng tích cực.

"Đối với  đất nước có dân số hơn 146 triệu người, những chỉ số này nên thay đổi ít nhất ở con số hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu người. Nếu không, khó có thể nói một cách chính xác về  việc tiến triển tình hình nhân khẩu học", — ông giải thích.

Theo chuyên viên, tổng tỷ suất sinh hiện đang ở mức 1,8 con của một người phụ nữ. Để thay đổi tình hình, chỉ số phải đạt được là một phụ nữ nên có 3 đến 4 con. " Một sự thật đáng buồn là tất cả các dự báo nhân khẩu học đáng tin cậy cho đến năm 2025  đều đòi hỏi phải bảo toàn dân số ít nhất là ở mức hiện tại — Igor Beloborodov chỉ rõ.

 

Và tình trạng này không thể không đáng lo ngại…

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала