CSM: Nga không bị sa lầy ở "đầm lầy Syria" như Obama dự đoán

© Sputnik / Dmitriy VinogradovSu-34 tại Hmeymim
Su-34 tại Hmeymim - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Một năm trước, Barack Obama nói rằng Syria "sẽ kéo Nga sa xuống đầm lầy", nhưng bây giờ đã thấy rõ rằng dự đoán của ông Obama không trở thành sự thật, Christian Science Monitor viết.

Thay vào đó, Nga đã khôi phục lại vị thế của mình trong khu vực, nơi mà không có ai dám thách thức Mỹ trong nhiều thập kỷ qua, báo Mỹ nhận xét.

Cung cấp hỗ trợ cho ông Bashar al-Assad ở Syria, Matxcơva đã mở rộng ảnh hưởng của mình đối với Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, và thậm chí với Ả Rập Saudi và Israel.

Глава минобороны Ирана Хосейн Дехган - Sputnik Việt Nam
Iran cho phép Nga sử dụng căn cứ không quân theo yêu cầu

Nga khôi phục lại ảnh hưởng của mình tại Trung Đông, một phần là do thực tế Moskva đề ra một mục tiêu hạn chế, không giống như tham vọng Hoa Kỳ đặt ra ở Iraq và Afghanistan.

"Sự can thiệp của Hoa Kỳ tại Iraq và Afghanistan kéo đất nước sa vào đầm lầy vì tham vọng quá nhiềù. Với Nga, mục tiêu ở Syria là đơn giản, vì vậy mà Nga thu được ảnh hưởng trong khu vực", — CSM viết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Recep Tayyip Erdogan: Trong quan hệ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở ra trang mới

Đồng thời, Nga có kế hoạch nhìn xa trông rộng có liên quan đến việc sử dụng ảnh hưởng đang gia tăng của mình. Đặc biệt, theo các chuyên gia, điều đó sẽ giúp Nga  phát triển nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Đông Nam Á thông qua Iran.

Ngoài ra, theo tờ báo, Nga đã chứng minh tại Syria khả năng máy bay ném bom của mình, có thể dẫn đến việc gia tăng bán vũ khí cho các nước Trung Đông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала