Thêm chiến hạm tên lửa hiện đại theo mẫu đề án “Molnya” của Nga ra đời tại Việt Nam

© WikipediaTàu tên lửa lớp Molniya
Tàu tên lửa lớp Molniya - Sputnik Việt Nam
Như tin từ Việt Nam cho biết, Tổng công ty Ba Son đã đóng xong cặp tàu tên lửa “Molnya” số 3 (M5, M6) với trang bị pháo tự động AK-176M, tầm bắn 15 km, độ cao 11 km để tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên mặt nước và đất liền.

Đây là 2 trong số 6 tàu tên lửa hiện đại thuộc mẫu đề án thiết kế 12418 "Molnya" đóng dành cho Hải quân Việt Nam trên cơ sở hợp đồng chuyển giao công nghệ giữa LB Nga và Việt Nam từ năm 2009.

Hai chiến hạm tên lửa mới được nghiệm thu tại bến theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.

Từ ngày 22-26 tháng Tám, Hội đồng nghiệm thu xác nhận kết quả kiểm tra tính năng của tàu khi đi biển, cho thấy các hệ thống, thiết bị đều hoạt động đồng bộ, ổn định; đáp ứng chuẩn mực kỹ thuật- chiến thuật như hợp đồng đóng tàu.

Hội đồng sẽ tiếp tục thực hiện các công đoạn kiểm tra làm cơ sở khắc phục những chi tiết còn tồn tại để hoàn thiện công trình, tiến tới nghiệm thu cấp Bộ Quốc phòng sau đó sẽ bàn giao cho Quân chủng Hải quân trong thời gian tới như kế hoạch ấn định.

tàu tên lửa - Sputnik Việt Nam
“Molnya” canh phòng bảo vệ bờ biển Việt Nam
Xin nhắc, chiến hạm mang  tên lửa Molnya (còn gọi là loạt tàu M hay tàu tên lửa 12418) đầu tiên được Nga bàn giao cho Việt Nam vào năm 2007, lần thứ hai vào năm 2008. 

Năm 2010, với cấp phép của Nga, Tổng Công ty Ba Son khởi động đóng tàu tại Việt Nam.

Đến nay, Việt Nam đã đóng xong 4 tàu Molnya. Cặp tàu vừa được nghiệm thu là chiếc thứ 5 và thứ 6.

Tàu có lượng giãn nước 560 tấn, tính năng đi biển rất cao với vận tốc tối đa gần 70 km/h trong điều kiện tiêu chuẩn. Thời gian hoạt động trên biển là 10 ngày, cự ly hoạt động khi chạy ở tốc độ trung bình 1650-2400 hải lý.

"Molnya" là tàu có chức năng tiêu diệt các đội hoặc nhóm tàu chiến, tàu đổ bộ, tàu hộ tống và các đội tàu khác của đối phương một cách độc lập; bảo vệ các tàu ngầm, tàu đổ bộ; thực hiện nhiệm vụ trinh sát…

Ngoài hệ thống radar bám bắt mục tiêu hiện đại bảo đảm độ chính xác trong phát hiện và tiêu diệt mục tiêu, Molnya được lắp đặt hệ thống phóng 16 tên lửa đối hải Uran-E tầm bắn 130 km.

Để phòng thủ, tàu được trang bị pháo tự động AK-176M, tầm bắn 15 km, độ cao 11 km để tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên mặt nước và trên đất liền; 2 pháo 6 nòng tự động AK-630M tầm bắn 4-5 km và nhịp bắn 4000-5000 phát/phút.

Nguồn: baochinhphu.vnvnexpress.net

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала