Tại sao những người Cộng sản được ủng hộ ở Nhật Bản?

© Flickr / James CridlandQuốc kỳ Nhật Bản
Quốc kỳ Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Nga đang có chiến dịch bầu cử vào Duma Quốc gia, sẽ được tổ chức vào ngày 18 tháng 9.

Như thường lệ, trong các đảng tham gia bầu cử, có Đảng Cộng sản Liên bang Nga. Xếp hạng của Đảng cộng sản Nga giữa những người có quyền bỏ phiếu trong những năm gần đây vẫn ổn định ở mức 18%. Đối với các đảng cộng sản châu Âu, thì mức cử tri  ủng hộ họ trong những năm gần đây đã giảm. Thế nhưng ở Nhật Bản, phe cộng sản đã củng cố dược vị trí của mình.

Ngày nay, đứng trong trong hàng ngũ của ĐCS Nhật Bản có  khoảng 320 nghìn người. Trong đó có khoảng 20% số đảng viên trẻ, và hơn 45% là phụ nữ. Tại cuộc bầu cử Cố vấn Nghị viện vừa diễn ra hồi tháng 7, ĐCS Nhật Bản đã có thể tập hợp 14 đại diện của  của họ. Kết quả này khẳng định xu hướng đó được ghi nhận tại cuộc bầu cử Nghị viện năm 2014, khi đó phe cộng sản có 21 nghị sĩ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nga Novikov đã tiếp đoàn do ông Mai Văn Ninh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam dẫn đầu đang có mặt tại Moskva. - Sputnik Việt Nam
Đại diện các Đảng Cộng sản Nga và Việt Nam thảo luận sự hợp tác

Về bí quyết ảnh hưởng rộng của những người Cộng sản Nhật Bản, Tiến sĩ sử học, giáo sư Đại học quốc gia St. Petersburg Ruslan Kostyuk phản ánh:

"ĐCS Nhật Bản trong cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế toàn cầu đã biết cách củng cố vị trí chính trị và bầu cử của mình. Điều này gắn liền với thực thế: những người Cộng sản trong xã hội Nhật Bản hiện đại là một lựa chọn rõ ràng so với phe bảo thủ hiện hành. Họ phản đối sự phụ thuộc quá mức vào Mỹ của Nhật Bản và từ lâu đã tìm cách thu hồi các căn cứ quân sự Mỹ ở nước này. Ngày nay, dựa vào các chiến dịch chống chiến tranh, ĐCS Nhật Bản với mục tiêu chống lại nỗ lực của phái bảo thủ để thay đổi bản chất Hiến pháp hòa bình và khôi phục lại quân đội Nhật Bản. ĐCS Nhật Bản chống lại việc ký kết các thỏa thuận về TTP, ủng hộ việc dân chủ hóa hoạt động của các tập đoàn xuyên quốc gia và mở rộng quyền lợi xã hội của người dân lao động. Đảng phản đối điện hạt nhân, và nói chung, lĩnh vực "môi trường" đã hình thành rất mạnh mẽ trong hoạt động thực tế của họ. Những khẩu hiệu này tạo nên thiện cảm của những sinh viên cánh tả và thành viên công đoàn tích cực. Báo Đảng "Akahata" phổ biến  rộng rãi nhờ những phóng sự phanh phui các vấn đề môi trường và thói lạm quyền trong giới lãnh đạo".

Đảng Cộng sản sử dụng hình ảnh Stalin trong chiến dịch tuyên truyền trước bầu cử - Sputnik Việt Nam
Đảng Cộng sản sử dụng hình ảnh Stalin trong chiến dịch tuyên truyền trước bầu cử

 Từ trước tới nay, ĐCS Nhật Bản vẫn giữ khoảng cách với Đảng Cộng sản Nga và Trung Quốc.  Trong khi đánh giá một cách khắt khe  "chủ nghĩa xã hội theo kiểu Trung Quốc", những người Cộng sản Nhật  vẫn ủng hộ lập trường của chính phủ về quần đảo có tranh chấp Senkaku, mặc dù họ phản đối căng thẳng trong quan hệ với Bắc Kinh. ĐCS Nhật Bản gay gắt chỉ trích hành động thường xuyên khiêu khích quân sự của Bình Nhưỡng và theo truyền thống ủng hộ việc chuyển giao tất cả các quần đảo Kuril phía nam cho Nhật Bản.

Để tăng cường ảnh hưởng rộng rãi của mình, những người cộng sản Nhật chủ động sử dụng của các phương tiện cổ động truyền thống và hiện đại một cách đa dạng. Tại cuộc bầu cử quốc hội cuối cùng phía Cộng sản nêu ra khẩu hiệu  hợp thời: "Loại bỏ nghèo đói, vì lợi ích của hòa bình của Nhật Bản", tức là giảm chi tiêu quân sự  nhằm tăng ngân sách xã hội.

Thành công của những người Cộng Sản bắt nguồn từ việc cử tri đã quá chán nản đối với các đảng truyền thống.

"Trong xã hội bảo thủ và đẳng cấp khắt khe, Đảng Cộng sản Nhật Bản là lực lượng mà hàng triệu người dân gửi gắm hy vọng tạo ra thay đổi tốt hơn trong các lĩnh vực khác nhau". — Giáo sư Ruslan Kostyuk tổng kết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала