Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trả lời phỏng vấn cơ quan truyền thông quốc tế Sputnik

© Flickr / Republic of KoreaTổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye - Sputnik Việt Nam
Trước thềm chuyến thăm đầu tiên tới Nga trong các ngày 2-3 tháng Chín và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Vladivostok, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã trả lời phỏng vấn độc quyền cho cơ quan truyền thông quốc tế Sputnik.

- Mục đích chuyến thăm Nga của bà là gì, và bà hy vọng đạt được những gì trong chuyến thăm đó?

— Nhận lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, tôi tham gia Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ hai với tư cách là khách mời chính. Với Tổng thống Putin, chúng tôi sẽ tổ chức cuộc gặp cao cấp song phương lần thứ 4 liên tiếp.

Trong bài phát biểu của mình tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ hai, tôi muốn chia sẻ quan điểm của mình và các xu hướng hợp tác tiềm năng ở vùng Viễn Đông và phương hướng phát triển sự hợp tác đó.

ông Putin và bà Park Geun-hye - Sputnik Việt Nam
Mục đích nào cho cuộc gặp của ông Putin và bà Park Geun-hye?

Do hiện nay tên lửa hiện tại và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng đối với thế giới, tôi muốn thảo luận cởi mở với ông Putin về vấn đề Bắc Triều Tiên.

- Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch tăng cường quan hệ kinh tế với Liên bang Nga hay không và những lĩnh vực nào được chú ý nhiều nhất?

— Sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước chúng ta dần dần mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, năm 2014 kim ngạch thương mại giữa hai nước đã đạt mức cao nhất — 26 tỷ USD.

Có khoảng 400 công ty như Công ty chế tạo ô tô "Hyundai", Hotel "Lotte", "Samsung Electronics" và các công ty Hàn Quốc khác đang hoạt động ở Nga.

Rất mong rằng hợp tác kinh tế vùng Viễn Đông giữa hai nước sẽ phát triển trong nhiều lĩnh vực như đánh bắt cá, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, y tế và chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, sắp tới nghiên cứu chung nghiên cứu Hiệp định Thương mại tự do giữa Hàn Quốc và EAEU sẽ sớm được hoàn tất.

- Theo mong đợi của bà, Nga có thể đóng vai trò gì trong việc giải quyết vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên?

Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam
Việc Mỹ quyết định triển khai NMD ở Hàn Quốc sẽ làm cho tình hình thêm phức tạp

— Hiện nay, Bắc Triều Tiên công khai từ bỏ mọi nghĩa vụ và cam kết quốc tế, tiếp tục tập trung lực lượng để phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Để Bắc Triều Tiên thay đổi tính toán chiến lược của mình, từ bỏ vũ khí hạt nhân và chấm dứt hành động khiêu khích, cộng đồng quốc tế phải thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Nga là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và một trong những nước ủng hộ vững chắc hệ thống quốc tế không phổ biến vũ khí, có vị trí đặc biệt và có thể đóng vai trò hàng đầu trong các biện pháp trừng phạt và gây áp lực đối với CHDCND Triều Tiên. Tôi hy vọng rằng Hàn Quốc và Nga sẽ làm việc cùng nhau để đạt được sự thay đổi tích cực trong triển vọng dài hạn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала