65 năm Matxcơva trò chuyện bằng tiếng Việt

65 năm trước đây trên làn sóng điện thế giới lần đầu tiên vang lên giọng đọc bằng tiếng Việt “Các bạn đang nghe chương trình phát thanh từ Matxcơva”!

Vào ngày 3 tháng 9 năm 1951 Matxcơva bắt đầu phát sóng các chương trình bằng tiếng Việt. Thời ấy tên gọi của đài là "Đài phát thanh Matxcơva", sau sự tan rã của Liên Xô là đài "Tiếng nói nước Nga", và thời gian gần đây là Internet radio trên trang web của đài "Sputnik". Song, dù có những tên gọi khác nhau, sự tôn trọng và thiện cảm với nhân dân Việt Nam được phản ánh trong các chương trình phát thanh vẫn không thay đổi.

Ở miền Nam Việt Nam, cho đến tận ngày giải phóng trong năm 1975, những người nghe đài Matxcơva có thể bị bỏ tù. Nhưng dù sao người dân khi ấy vẫn tiếp tục nghe các buổi phát thanh của đài chúng tôi, bằng chứng cho điều đó là những bức thư thính giả miền Nam gửi sang Matxcơva qua các vùng giải phóng.

Xin nói thêm rằng, Ban tiếng Việt của Đài phát thanh Matxcơva là đài nước ngoài phát thanh bằng tiếng Việt đầu tiên đưa tin về việc giải phóng Sài Gòn. Tập thể của Ban Việt ngữ có những đóng góp đáng kể cho việc tìm kiếm xác minh công lao của những anh hùng Hồng quân người Việt, cũng như vào việc giải quyết một số vấn đề của cộng đồng người Việt tại LB Nga.

Trên báo chí Việt Nam và trong các chương trình phát thanh truyền hình của Việt Nam không chỉ một lần vang lên những lời đánh giá tích cực hoạt động của tập thể Ban Việt ngữ ở Matxcơva. Ban lãnh đạo đài phát thanh "Tiếng nói Việt Nam" đã trao tặng cho tập thể của đài chúng tôi Huy hiệu Kỷ niệm "Vì sự nghiệp phát thanh Việt Nam". Một số nhà báo của đài chúng tôi được tặng Huân chương Hữu nghị của Việt Nam.

Tình cảm chân thành với đất nước, nhân dân Việt Nam, tình đoàn kết hữu nghị với các chiến sĩ và những người lao động Việt Nam được thể hiện trong tất cả các chương trình bằng tiếng Việt từ Matxcơva, — vị khách gần đây của "Sputnik", Ủy viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng giám đốc Đài TNVN, ông Nguyễn Thế Kỷ đã nói như vậy. Theo ông, nếu không những tình cảm này thì các chương trình phát thanh và Internet radio phát sóng từ Matxcơva không thể tồn tại lâu và không thể nhận được sự hưởng ứng rộng rãi ở Việt Nam. Vị khách quý của đài chúng tôi đã nhắc nhở về những năm tháng khó khăn của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, khi nguồn thông tin chính cho cư dân miền Bắc và miền Nam Việt Nam là các chương trình phát từ Matxcơva. Theo lời ông, Việt Nam mãi mãi ghi nhớ tình cảm và sự giúp đỡ quý báu, và điều đó phục vụ mục đích tiếp tục phát triển sự hợp tác giữa đài "Tiếng nói Việt Nam " và đài "Sputnik ".

Ông Nguyễn Thế Kỷ cho biết:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала