Đọc sách thay vì hút shisha: Xu hướng mới ở Baghdad

© Fotolia / PakhnyushchyySách
Sách - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ở quận Karada trong Baghdad có một quán cà phê mới mở hoàn toàn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh của nó.

Tính đặc thù của quán "Cà phê và Sách" là không có shisha. Thay vào đó, menu được trang trí bằng tên của những cuốn sách có thể đặt mượn và đọc trong một bầu không khí thoải mái với cốc nước giải khát ưa thích, hoặc trong bữa ăn nhẹ.

Ngoài ra, "Cà phê và Sách" là một chi nhánh của thư viện thủ đô "Adnan" nằm trên phố Mutanabbi ở Baghdad, ngay phía bắc của quận Karada. Như vậy, khách đến quán có nhiều đầu sách để lựa chọn. Ngay cả khi một số cuốn sách  không có sẵn trong quán cà phê,  thì sách từ thư viện được chuyển đến tận tay người đọc chỉ sau mấy phút.

Chủ cơ sở Yasser Alyaa nói với Sputnik rằng, từ lâu ông đã có ý tưởng tạo ra một quán cà phê như vậy. Mục tiêu của Yasser khôi phục xu hướng đọc trong giới trẻ.

"Thật đáng tiếc là  trong một thời gian dài tình hình tài chính  đã không cho phép tôi thực hiện dự án này. Sau cái chết của cha tôi — người sáng lập  thư viện "Adnan" trên phố Mutanabbi, đã mất trong cuộc tấn công khủng bố vào năm 2007 trên  phố đó, tôi đã tự hứa với mình rằng, tôi sẽ tiếp tục công việc của  cha tôi và tái tạo lại thư viện bị thiệt hại sau cuộc tấn công khủng bố. Đồng thời tôi muốn tạo ra một cái gì đó mới, để khôi phục  khu phố của chúng tôi  trở  lại danh hiệu Phố trí thức và văn hóa "-ông Yasser nói.

Theo ông, hút shisha là cách tiêu tốn thời gian vô bổ của người dân, không đáp ứng đúng nhu cầu nghỉ ngơi và thư giãn. Nhưng khi cầm cuốn sách đọc, họ có thể quên đi những vấn đề bức xúc.

Hình ảnh người chủ sở hữu quán bên những chồng sách trong "Cà phê và Sách":

Một điều đáng chú ý là việc sử dụng sách tạm thời trong lần đến quán cà phê hoàn toàn miễn phí. Khách đến quán có thể nhận được thông tin trước về những cuốn sách muốn đọc và có thể đặt sách thông qua trang "Cà phê và Sách" lên Facebook, nơi liên tục công bố tin tức cập nhật sách mới trong bộ sưu tập của thư viện.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала