Bình luận viên Forbes: Khiếu nại của Nga về báo cáo McLaren là có cơ sở

© Sputnik / Pavel LisitsynMeldonium
Meldonium - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Cái gọi là báo cáo của Richard McLaren, trên cơ sở đó các vận động viên Nga bị đình chỉ tham gia thi đấu tại Thế vận hội Olympic và Paralympic, không thể tránh được sự chỉ trích pháp lý, ông Ron Katz - luật sư thể thao Mỹ kiêm bình luận viên chuyên mục cho tạp chí Forbes nói.

Từng làm việc trong hệ thống pháp lý Mỹ 45 năm, ông Katz ghi nhận rằng văn bản của McLaren, về hình thức được gọi là báo cáo của một nhân vật độc lập, đã được thực hiện mà không qua các yêu cầu thủ tục cần thiết dành cho pháp lý Mỹ.

Thứ nhất, bất kỳ thủ tục nào cho việc giải quyết xung đột cũng đòi hỏi tính trung lập, nhưng báo cáo về hệ thống "doping" trong thể thao Nga chỉ ra rằng tác giả, giáo sư luật của Canada và luật sư hành nghề Richard McLaren, được chỉ định là người chịu trách nhiệm cho việc chuẩn bị báo cáo, là "nhân vật độc lập".

Đồng thời, báo cáo cũng chỉ ra rằng trước đây McLaren đã là một thành viên ủy ban độc lập gồm ba người của WADA (Cơ quan Chống Doping thế giới) đã đưa ra báo cáo về doping trong thể thao điền kinh Nga.

"Không có gì ngạc nhiên khi giáo sư MacLaren cuối cùng đã đi đến thỏa thuận với chính mình," — ông Ron Katz nhận xét.

Theo luật sư, nhân vật độc lập chịu trách nhiệm làm báo cáo phải là một người trước đây không liên quan đến chủ đề doping.

Phóng thí nghiệm doping - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: Hệ thống chống doping thế giới đã thất bại và sẽ được cải cách

Còn một cách khác để đảm bảo tính trung thực của báo cáo và độ tin cậy đối với các thủ tục soạn thảo là yêu cầu cho bị cáo có quyền đối chất với các nhân chứng của bên tố cáo theo yêu cầu của Hiến pháp Hoa Kỳ. Báo cáo trích lời nhân chứng đồng ý làm chứng giấu mặt, mà theo McLaren, là điều quan trọng "cho công việc của người độc lập."

Ngoài ra, báo cáo của McLaren khẳng định rằng "nhân vật độc lập đã không tìm gặp những người sống ở Liên bang Nga, kể cả các quan chức của  chính phủ." Theo luật sư, điều này trái với yêu cầu về thủ tục — cần  phải xem xét thông tin từ tất cả các nguồn có thể.

"Phân lập và chọn lọc thông tin làm xói mòn uy tín của báo cáo. Thậm chí, xét về bản chất, việc không tìm cách nói chuyện với các quan chức Nga, là thiếu công bằng, là việc không thể có trong báo cáo.", — ông Ron Katz nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала