NI: Hoa Kỳ - cỗ máy quân sự lớn nhất không thể thắng nổi chiến tranh

© AFP 2022 / Lucas JacksonBinh lính Mỹ
Binh lính Mỹ - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ là bộ máy quân sự mạnh mẽ nhất trong lịch sử nhân loại, có vẻ như họ không thể giành chiến thắng trong bất cứ cuộc chiến tranh nào, như nhà bình luận Anh Freddy Gray viết cho The National Interest trong bài báo "Ưu thế mờ dần của Châu Âu, Vương quốc Anh và Mỹ".

Theo tác giả, Hoa Kỳ đã cố gắng vào vai sen đầm thế giới, nhưng vai diễn này quá dở.

"Khi Mỹ đặt ra nhiệm vụ quảng bá tự do, giàu có và an ninh, nó lại kết thúc với việc giảm mức độ tự do, giàu có và an ninh", — ông nhấn mạnh.

Tác giả kết luận: thế kỷ uy quyền tối cao của Mỹ trên sân khấu thế giới, ít nhất là dưới hình thức quen thuộc, đã đến lúc kết thúc. Thay thế cho "thời điểm đơn cực" thoáng qua sau kết thúc Chiến tranh Lạnh,  là đến thời kỳ "hậu đơn cực" của trật tự thế giới, mà trong đó tất cả — không phải như những gì nó thể hiện ra.

UH-60A - Sputnik Việt Nam
National Interest: Hoa Kỳ cố sức điều khiển thế giới nhưng đang chịu thất bại

Nước Nga thường được gọi là cường quốc suy yếu — nhưng những mục tiêu chiến lược của mình, Nga đã đạt được, tại chính nơi mà các cường quốc khác thất bại, tác giả viết. Theo ông, ngày nay "quyền lực mềm" của điện Kremlin có tiềm năng lớn, như chưa từng có trong ba mươi năm qua.

Thêm một "hằng số rõ ràng" trong trật tự thế giới mới, ông Greey ám chỉ đến thời điểm xế chiều của châu Âu".  Tê liệt vì nợ nần, Liên minh châu Âu đang trải qua  cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng", — ông dẫn chứng, nhắc lại quyết định đã thông qua tại London nhằm ly khai khỏi EU.

Đồng thời EU với tư cách nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới vẫn "gần như hoàn toàn" dựa vào ý chí và sức mạnh quân sự của Mỹ.

 

 

 

 

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала