Việt Nam - điểm sáng ở châu Á-Thái Bình Dương về đấu tranh chống dịch bệnh

Yếu tố quan trọng của sự hấp dẫn đầu tư ở vùng Viễn Đông của Nga là tiềm năng chống lại mối đe doạ từ dịch bệnh.

Trong khi đó, khu vực châu Á-Thái Bình Dương thường xuyên phải đối mặt với mối đe dọa này, không chỉ ngáng trở hội nhập liên kết và phát triển kinh tế-xã hội bền vững, mà còn dẫn đến thiệt hại tài chính đáng kể. Chỉ vài năm qua, tác động tiêu cực từ những mối đe dọa này đã gây tốn phí hàng tỷ USD. Đối với vùng Viễn Đông đà gia tăng lưu lượng di chuyển qua biên giới của người và hàng hóa đòi hỏi phải tiếp tục tăng cường cả quản lý rủi ro về sức khỏe.

Diễn đàn Kinh tế Đông - 2016 - Sputnik Việt Nam
“Băn khoăn về phần tham gia của Việt Nam trong Diễn đàn Kinh tế Đông 2016”
Hệ thống Nga hiện có về công tác này đã tỏ ra có hiệu quả. Tính đến đặc điểm lây lan xuyên biên giới của bệnh dịch truyền nhiễm, rõ ràng cần thúc đẩy hoạch định cách tiếp cận khu vực trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa cấp tính (từ virus Zika, virus Ebola, các thể cúm mới) cũng như trong việc thanh toán HIV, lao, sốt xuất huyết và những bệnh khác. Những thiệt hại về sức khoẻ do tác hại bệnh tật gây ra cần phải được giảm thiểu, từ đó sẽ được đền đáp không chỉ gia tăng lợi nhuận đầu tư, mà còn đưa chất lượng cuộc sống lên tầm mức mới. Những giải pháp chính trị trong lĩnh vực này đã được thông qua ở cấp lãnh đạo trong khuôn khổ các định dạng đa phương quốc tế (như EAS, APEC, ASEAN). Đã đến lúc dành cho những hành động thực tiễn.

Hôm nay trong khu vực đang đối mặt với rủi ro cụ thể gì từ dịch bệnh? Chi phí bao nhiêu để nhà đầu tư cũng như nền kinh tế tránh được bệnh nhiễm trùng? Triển vọng nào cho sự phát triển hệ thống quản lý rủi ro của khu vực về mặt vệ sinh-dịch tễ học? Những thành tố tương lai của hệ thống này là gì? Làm thế nào để giúp các nước nghèo ở châu Á-Thái Bình Dương tạo dựng năng lực cơ bản nhằm ngăn chặn và đối phó với dịch bệnh, và trong sứ mệnh này Nga giữ vai trò ra sao? Liệu có cần đầu tư vào y tế để giảm tổn thất vốn tư bản do dịch bệnh gây ra?

Tất cả những câu hỏi nêu trên đã được bàn luận trong phiên họp chuyên đề "Hội nhập và sức khỏe: Hệ thống quản lý rủi ro dịch bệnh trong khu vực châu Á-Thái Bình hệ thống này là gì?".

"Diễn đàn cung cấp những kinh nghiệm bổ ích và có hiệu quả kinh tế to lớn" — đó là đánh giá chung của ThS-BS Nguyễn Đức Khoa, Phó Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế Việt Nam. Ông Nguyễn Đức Khoa cho biết, từ Diễn đàn này trở về, ông mang theo những ý tưởng mới mẻ và thú vị thu nhận từ các đồng nghiệp trong khu vực và hẳn là sẽ có tác dụng hiệu suất lớn khi áp dụng tại Việt Nam.

Xin nói thêm, nhiều báo cáo của các diễn giả ở Tiểu ban này đều nhắc tới Việt Nam như một điển hình thành công về đấu tranh chống dịch bệnh và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Việt Nam được xem như điểm sáng trong công tác phòng trừ bệnh truyền nhiễm, vì vậy không ngẫu nhiên mà bài phát biểu của đại diện Y tế Việt Nam được cử tọa chú ý và hoan nghênh.

Trong cuộc đấu tranh chống dịch bệnh, Việt Nam là một trong những đối tác chủ chốt của Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, — ông Nikolai Balan, Trưởng phòng hợp tác quốc tế của cơ quan LB Nga Rospotrebnadzor nhận định. Ông cho biết thêm:

"Đóng vai trò đặc biệt quan trọng trên bình diện này là Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, mà chúng tôi thấy là tổ chức rất độc đáo, cho phép tiến hành những nghiên cứu tiên tiến mà cả hai bên đều cần, rồi sau đó ứng dụng hữu hiệu trong đào tạo cán bộ, sáng chế và hoàn thiện các loại thuốc men trị bệnh".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала