Thăm dò ý kiến: 90% người Thổ Nhĩ Kỳ không coi Hoa Kỳ là đồng minh

© AP Photo / Hussein MallaNgười Thổ Nhĩ Kỳ
Người Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Gần 90% người dân Thổ Nhĩ Kỳ không coi Hoa Kỳ là đối tác chiến lược của đất nước, theo khảo sát xã hội học được tiến hành bởi các trung tâm nghiên cứu MAK Research Company Thổ Nhĩ Kỳ từ 27 tháng 8 - 2 tháng 9.

Căn cứ không quân Incirlik - Sputnik Việt Nam
Tại căn cứ Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra cuộc biểu tình chống Mỹ
Trong số những người được hỏi, chỉ có 4% nói họ tin tưởng Hoa Kỳ. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu MAK, ông Ali Kulat trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik đã chia sẻ đánh giá về kết quả khảo sát được công ty thực hiện vì niềm tin trong quan hệ với Mỹ gần đây đã trở thành chủ đề được dư luận Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận sôi nổi.

"Phần lớn dư luận Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng Mỹ đứng đằng sau âm mưu đảo chính ngày 15 tháng 7. Đóng vai trò không nhỏ trong việc hình thành suy nghĩ này là thông tin xuất hiện trên các phương tiện truyền thông cho biết căn cứ NATO Incirlik đã được sử dụng để tiếp nhiên liệu cho vài chiến đấu cơ F-16 mà nhóm đảo chính kiểm soát.

Ngoài ra, có một số sự khẳng định đã hình thành trong tư duy các công dân Thổ Nhĩ Kỳ như kết quả những động thái của Mỹ đối với đất nước. Đặc biệt dư luận bất bình việc Fethulla Gulen, người mà Ankara coi là lãnh đạo tổ chức khủng bố, hiện đang sống ở Mỹ.

Chúng tôi đã tiến hành cuộc khảo sát tương tự trước âm mưu đảo chính, và khi đó chỉ số mất lòng tin của các công dân Thổ Nhĩ Kỳ đối với Hoa Kỳ như một đối tác chiến lược đã là hơn 50%. Ngay sau ngày 15 tháng 7, chỉ số này đã vọt lên 80% và một nghiên cứu gần đây cho thấy nó tăng lên đến 90%.

Sự bức xúc trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay cao tới mức, nếu không vì chế độ tình trạng khẩn cấp được tuyên bố thì đại diện các tổ chức xã hội đã kêu gọi biểu tình quy mô lớn trước Đại sứ quán Mỹ với nguy cơ biến thành cuộc bạo loạn.

Ông Kulat cũng lưu ý rằng, trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ gần đây, Phó Tổng thống Mỹ Biden đã được tiếp đón bởi phái đoàn khiêm tốn hơn hẳn những lần trước.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала