Poroshenko từ chối thực hiện “bầu cử Nga tại Ukraina”

© Sputnik / Mikhail PalinchakPyotr Poroshenko
Pyotr Poroshenko - Sputnik Việt Nam
Những người Nga đang ở trên lãnh thổ Ukraina sẽ không thể tham gia bỏ phiếu bầu cử Duma Quốc gia LB Nga, - như tin đưa của Sputnik.

Như vậy, những công dân Nga này chỉ có thể chuyển lá phiếu của mình cho nhân viên Đại sứ quán và Lãnh sự quán Nga, vì theo chuẩn mực pháp lý quốc tế những cơ sở này là lãnh thổ của Liên bang Nga. Trước đó, Tổng thống Ukraina Pyotr Poroshenko đã tuyên bố về chuyện không thể tổ chức cuộc bỏ phiếu của các công dân Nga bầu cử Duma Quốc gia trên địa bàn Ukraina.

Như nhận xét của ông  Vasily Likhachev thành viên Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, lập trường như vậy của Kiev tạo ra trở ngại nghiêm trọng cho vieejcx tiến hành bầu cử công khai. Ông nhấn mạnh rằng chính quyền Nga tổ chức việc bỏ phiếu của các công dân đang ở nước ngoài chỉ với sự đồng ý của mỗi quốc gia sở tại.

Trong khi đó, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga dự định trong thời gian gần tới sẽ thảo luận vấn đề bỏ phiếu trên lãnh thổ Ukraina. "Nếu cần thiết, tôi sẽ đưa vấn đề này ra phiên họp của nhóm công tác liên ngành về tổ chức bầu cử ở nước ngoài", — ông Likhachev thông báo.

Về phần mình, ông Pyotr Poroshenko đã chỉ thị cho Bộ trưởng Ngoại giao Pavel Klimkin thông báo cho phía Nga về việc không thể tổ chức bầu cử Duma Quốc gia Nga "trên lãnh thổ Ukraina".

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала