Nhà chính trị học giải thích: Cái gì thúc đẩy Hoa Kỳ thỏa thuận với Nga về Syria

© Sputnik / Michael AlaeddinAleppo, Syria
Aleppo, Syria - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Chiến quả của quân đội Syria trong khu vực Aleppo chỉ ra rằng mốc kết thúc chiến tranh đã gần kề, và sự nhượng bộ của Washington tại cuộc đàm phán với Nga ở Geneva chính là gắn với "bước đột phá" này.

Đó là nhận định của GS Victor Sergeev từ Bộ môn so sánh chính trị học thuộc trường Quan hệ Quốc tế Matxcơva (MGIMO).

"Sự nhượng bộ của Hoa Kỳ trong  thoả thuận giải quyết vấn đề Syria mà suốt sáu tháng qua họ không muốn kỷ kết, là gắn với kết quả đột phá này, với thành công của lực lượng Chính phủ Syria ở Aleppo", — chuyên gia Nga nhận định.

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Hoa Kỳ  John Kerry đã nhất trí thông qua kế hoạch nhiều giai đoạn về Syria, trong đó bao gồm khoảng tạm dừng hoạt động chiến sự, bắt đầu từ ngày 12 tháng Chín. Như ông  Lavrov cho biết sau cuộc đàm phán, nhiệm vụ phân biệt bọn khủng bố và phe đối lập là một trong những ưu tiên then chốt trong gói văn kiện đó.

Chuyên gia Victor Sergeev lưu ý rằng vấn đề kế tiếp cần được giải quyết là nối lại các cuộc đàm phán liên Syria, trong đó tất cả các nhóm đối lập Syria cũng tham gia.

"Vào thời điểm này, phe đối lập đang ở tình huống mà một mặt bị suy yếu, mặt khác vẫn muốn giữ vị thế mà họ đang có, vì vậy tất cả hết sức không ổn định và trạng thái ngừng bắn đang chờ đợi bất cứ lúc nào cũng có thể bị phá vỡ", — nhà chính trị học đánh giá..

Một khác biệt quan điểm của các bên là câu hỏi — Tổng thống đương nhiệm của Syria Bashar al-Assad sẽ có vai trò như thế nào trong tương lai đất nước — hiện vẫn là một trong những vấn đề trọng điểm.

Chuyên gia Nga cho rằng đến thời khắc khi tất cả các bên ngồi vào bàn đàm phán, nhiệm vụ cơ bản của Nga sẽ là "phấn đấu để đạt tới tình huống khi mà ông Assad có thể trụ lại, dù ở vị thế nào đó". Vì rằng hiện thời chỉ riêng ông Asad là đủ sức duy trì tình hình trong nước một cách tương đối bình thường, — nhà khoa học chính trị nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала