Máy bay Mỹ ngừng do thám Nga tại Biển Đen

Ban chỉ huy không lực Mỹ đã đình chỉ các chuyến bay của máy bay trinh sát gần biên giới Nga tại Biển Đen.

Tuần vừa qua máy bay Mỹ thực hiện một số lượng các chuyến bay trinh sát nhiều chưa từng có. Chẳng hạn, ngày 10 tháng 9, hai máy bay tuần tra chống tàu ngầm của Hải quân Mỹ P-8A Poseidon thực hiện các chuyến bay trinh sát ở phía tây và phía nam bán đảo Crưm. Ngày 9 tháng 9 ngoài khơi bờ biển Crưm đã phát hiện hai máy bay tuần tra chống tàu ngầm và máy bay trinh sát chiến lược RC-135U. Ngày 8 tháng 9 có đồng thời bốn máy bay trinh sát tiến gần bờ biển của Nga, ngày 7 tháng 9 — ba chiếc, ngày 6 tháng chín — hai chiếc.

Ngoài ra, ngày 7 tháng 9, máy bay chiến đấu của Nga Su-27 đã cất cánh từ căn cứ không quân Belbek ở Crưm để đánh chặn máy bay P-8A Poseidon của Mỹ. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi vụ đánh chặn này là nguy hiểm và kêu gọi tránh những sự cố như vậy trong tương lai.

Su-27 - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng: Máy bay do thám Mỹ cố tình bay gần biên giới Nga

"Đó là lý do tại sao chúng tôi đang tìm kiếm các cơ chế giảm thiểu rủi ro cho tính minh bạch và khả năng dự báo trong quan hệ của chúng tôi với Nga", — ông Stoltenberg nói.

Theo các chuyên gia quân sự, hàng loạt máy bay Mỹ đến biên giới của Nga liên quan với cuộc tập trận chiến lược "Kavkaz-2016" được tổ chức từ ngày 5-11 tháng Chín, trong lãnh thổ Crưm, tỉnh Krasnodar, trong Biển Đen và Biển Caspi, tổng cộng có 13.000 quân  nhân tham gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала