Sex với robot: Chẳng cần đến con người nếu có búp bê an toàn không bao giờ từ chối

© AP Photo / Paul Sakumasex búp bê
sex búp bê - Sputnik Việt Nam
Tại Trường Đại học Salford của Anh đã tổ chức hội thảo khoa học đầu tiên trên thế giới dành riêng cho vấn đề quan hệ tình dục với robot. Các nhà khoa học đặt tên cho hoạt động này "Công nghệ và sự gần gũi: Sự lựa chọn hoặc sự ép buộc".

Trọng tâm chú ý là khả năng thiết lập "mối quan hệ lãng mạn" với trí thông minh nhân tạo và thậm chí hôn nhân giữa con người và robot.

Tờ The Daily Mirror của Anh cho biết rằng, như thường xảy ra trong cộng đồng khoa học, có hai luồng ý kiến trái chiều về vấn đề sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất trong một lĩnh vực nhạy cảm như tình yêu và tình dục. Trong cuộc phỏng vấn với "Sputnik" về nội dung này, các chuyên gia cũng đã bày tỏ quan điểm đối lập. Ví dụ, nhà tâm lý và tình dục học người Anh Kate Moyle cho rằng, ý tưởng về quan hệ tình dục với robot có thể thu hút nhiều người, ví dụ, những người "sợ sự gần gũi và sợ bị từ chối" hoặc những người dễ bị tổn thương nhất khi nói đến những quan hệ giữa người với người".  Khi trả lời phỏng vấn của "Sputnik", chuyên gia Moyle cũng bày tỏ lo ngại rằng, nếu có quan hệ tình dục với máy móc trong một thời gian dài thì trong tương lai người đó có thể gặp phải khó khăn trong việc xây dựng mối quan hệ thân mật với người khác, bởi vì có sự khác biệt rõ rệt giữa quan hệ "người với người" và mối quan hệ với người máy, mà người đó đã mắc nghiện rồi.

Trong một cuộc phỏng vấn với "Sputnik", nhà tình dục học người Nga Lev Shcheglov  nói về tác động của các công nghệ hiện đại đến mối quan hệ giữa người với người. Ông cho rằng, ngay cả một robot hấp dẫn nhất chỉ là một thiết bị kỹ thuật được tạo ra để làm hài lòng người dùng.

"Nền khoa học có nhiệm vụ nghiên cứu tất cả mọi thứ liên quan đến con người về mặt công nghệ. Nhưng, bản thân câu hỏi về tình yêu và kết hôn với robot là một ảo tưởng, bởi vì ở đây chỉ đơn giản nói về một thiết bị kỹ thuật được nâng cấp để làm hài lòng chủ nhân. Về nghuyên tắc, việc tạo ra một robot có các giác quan, biết tự lựa chọn và có các phản ứng khó lường, chưa nói đến tâm lý vô cùng đa dạng và tiềm thức của con người, là một nhiệm vụ bất khả thi".

Robot tình dục - Sputnik Việt Nam
Các chuyên gia thừa nhận rằng robot tình dục sẽ sớm thay thế phụ nữ

Mặt khác, một số chuyên gia cho rằng, công nghệ này giúp những người nhút nhát thiếu tự tin vượt qua cảm giác cô đơn và mang lại hạnh phúc cho họ. Ít nhất công nghệ này giúp họ giải quyết những vấn đề trong lĩnh vực thân mật. Theo Lev Shcheglov, người máy thật là hữu ích đối với một số nhóm người. Nhưng, nếu nói về phần lớn nhân loại thì các đồ chơi tình dục công nghệ cao là rất nguy hiểm.

"Các đồ chơi này là hữu ích đối với những người khuyết tật ngồi xe lăn hoặc những người bị thương sau sự cố bi thảm nào đó. Những người như vậy không dám hy vọng vào một cuộc gặp gỡ lãng mạn, đối với họ  quan hệ tình dục với robot sẽ mang lại nhiều lợi ích. Nhưng, đối với đa số người dân bình thường, sex với robot là không tốt. Trước khi xuất hiện mạng Internet, nhiều người đã có xu hướng thường xuyên xem phim sex. Nhưng, số lượng những người đó không sánh nổi với hàng triệu khán giả mà bây giờ tiếp cận các trang web khiêu dâm nghiệp dư. Khi xem nhiều phim khiêu dâm, khán giả thường tự đặt cho mình mức chuẩn mới về sự thỏa mãn. Và theo ý kiến của giới chuyên viên, do đó xuất hiện một chứng nghiện mạnh. Ở một mức độ thấp hơn so với nghiện ma tuý, nhưng sánh được với chứng nghiện rượu. Con người  mất đi "những cảm xúc tự phát" và tự do lựa chọn, và trói buộc mình trong những nỗi cô đơn. Và nếu tiếp tục tự thỏa mãn bản thân thông qua các trang web khiêu dâm, thì chỉ làm tăng những vấn đề trong giao tiếp. Quan hệ tình dục với robot  cũng vậy — đây chỉ là một "sex ảo" mang lại thỏa mãn tình dục trong một phút. Và nó có thể dẫn đến những biểu hiện tâm thần và sự cô lập. Sex với robot không thể mang lại những cảm xúc thực sự sánh được với giao tiếp với con người".

Tuy nhiên, trong những năm tới ở Anh có thể xuất hiện những nhà thổ sáng tạo với robot tình dục.

Theo tờ The Daily Mirror , các nhà chức trách Anh cho rằng, điều đó sẽ giúp giải quyết một loạt vấn đề xã hội, ví dụ, tệ nạn mại dâm bất hợp pháp và sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Dù sao thì bất kỳ sự đổi mới có thể được sử dụng để gây thiệt hại hoặc để mang lại lợi ích. Luôn có hai mặt của mỗi vấn đề. Và lựa chọn chỉ phụ thuộc vào chúng ta.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала