Mỹ sợ nhất đối thủ nào: Matxcơva, IS hay Bắc Kinh?

© Sputnik / Alexei Druzhinin / Chuyển đến kho ảnhÔng Putin, ông Obama và ông Tập Cận Bình
Ông Putin, ông Obama và ông Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Do những thay đổi địa chính trị trong mấy năm gần đây, Washington chưa có một quan điểm đầy đủ về vai trò của Nga đối với Mỹ và chưa hiểu phải làm thế nào để xây dựng mối quan hệ với nước này, nhà báo Ross Dautat, người phụ trách chuyên mục trong tờ báo The New York Times, viết.

Chính quyền Mỹ nên quyết định bên nào là nguy hiểm hơn: Nga hay Trung Quốc, và sau đó nên điều chỉnh chính sách của mình, nhà báo nhận xét.

Trước đây quan điểm của các chính trị gia Mỹ về Nga đã là tương đối rõ ràng. Những người theo xu hướng chính trị cánh hữu đã lo sợ người Nga và mưu mô xảo quyệt của người Slav. Còn những người theo xu hướng cánh tả cho rằng, "mối đe dọa đỏ" chỉ là câu chuyện kinh dị bình thường. Nhưng, thời đại đó đã qua, tác giả Ross Dautat viết.

Cư dân Matxcơva trong hòa nhạc lễ hội nhân Ngày Nước  Nga trên Quảng trường Đỏ - Sputnik Việt Nam
The Independent: Nga thành siêu cường sau thỏa thuận với Hoa Kỳ về Syria

Dưới thời "Chiến tranh Lạnh" Washington đã chủ trương duy trì nguyên trạng, thực thi chiến lược răn đe và "giành sự hỗ trợ cho các cầu thủ xấu để không xuất hiện một cầu thủ tồi tệ hơn". Trong khi đó Matxcơva đã thúc đẩy "ý tưởng của cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa từ La Habana đến Hà Nội". Vào đầu thế kỷ XXI, có vẻ là Washington và Matxcơva bắt đầu đóng vai người khác: Mỹ bắt đầu đi giao giảng "tự do, dân chủ", và Nga thích hơn "các nhà lãnh đạo mạnh mẽ, tình hình ổn định và hiện trạng," nhà báo viết tiếp. Hiện nay, ví dụ, ở Trung Đông, Matxcơva vẫn đóng vai trò một người bảo vệ sự ổn định, trong khi Washington vẫn đóng vai trò một người theo chủ nghĩa xét lại.

Tác giả của tờ NYT nhấn mạnh rằng, trên thực tế, hiện nay mục tiêu chính của Washington ở Trung Đông không phải là kiềm chế sự bành trướng của Nga, mà là ngăn chặn sự lây lan của khủng bố Hồi giáo, chấm dứt cuộc khủng hoảng với người tị nạn và đảm bảo tính ổn định tương đối của trật tự trong khu vực. Để đạt được mục tiêu này Hoa Kỳ cần phải làm việc với Nga, tác giả Ross Dautat nhấn mạnh.

Barack Obama - Sputnik Việt Nam
Die Welt: Chuyến thăm cuối cùng của ông Obama đến Trung Quốc đã thất bại

Nếu nói về toàn bộ châu Á, thì tình hình là rõ ràng hơn. Đúng, Nga vẫn là một đối thủ địa chính trị của Mỹ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Matxcơva nguy hiểm hơn IS hay… "Trung Quốc giàu có và mạnh mẽ, với chế độ độc tài", nhà báo Ross Dautat viết. Trong bối cảnh này, Mỹ nên xem xét lại chính sách ở châu Á. Nếu cuối cùng Washington xem Bắc Kinh như  một đối thủ lớn và mạnh hơn Matxcơva, thì Hoa Kỳ sẽ phải tìm cách thiết lập "sự hợp tác thận trọng" với Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала