Bộ Ngoại giao Ukraina đe kiện Nga “toàn diện”

© AP Photo / Geert Vanden WijngaertBộ trưởng Ngoại giao Ukraina Pavel Klimkin
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Pavel Klimkin - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Pavel Klimkin tuyên bố rằng đến cuối tuần này Kiev sẽ gửi hồ sơ lên Tòa án Trọng tài để khởi kiện Matxcơva.

"Hồ sơ kiện liên quan đến Công ước về Luật Biển, và trên thực tế là đơn kiện toàn diện bởi bao hàm những vấn đề cơ bản như việc sử dụng không gian biển, vi phạm an toàn môi trường, cũng như xâm phạm các chủ thể di sản văn hóa", — Bộ trưởng Klimkin tuyên bố trên kênh truyền hình ICTV và nói rõ rằng đó sẽ là vụ kiện "quy mô rất lớn".

Theo lời nhà ngoại giao này, Kiev dự định yêu cầu không chỉ thừa nhận các quyền của Ukraina mà còn đòi Matxcơva phải bồi thường.

Hiện giờ tại Tòa án Nhân quyền châu Âu đang có bốn hồ sơ Ukraina kiện Nga. Trong đó Kiev đòi Matxcơva đền bù vì các sự kiện ở Crưm và Donbass.

Phó Thủ tướng chính phủ Crưm Dmitry Polonsky - Sputnik Việt Nam
Crưm trả lời yêu sách của Kiev: Ukraina nên kiện về không khí và ánh nắng

Chẳng hạn, theo đó hồi cuối tháng Bảy, cơ quan Biên phòng quốc gia của Ukraina thông báo ghi nhận trong vùng kinh tế biển của nước này xuất hiện các dàn khoan và tàu của Nga.

Kiev gọi đó là bằng chứng cho thấy Nga dường như đang tiến hành khai thác trái phép các mỏ khí đốt.

Hồi tháng Tám, Bộ Ngoại giao Ukraina tuyên bố Kiev đã hoàn thành cuộc tham vấn tiền pháp đình với Matxcơva và có quyền thỉnh cầu lên Tòa Trọng tài. Cùng thời gian này Bộ Ngoại giao Nga thông báo Matxcơva sẵn sàng thảo luận Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, thế nhưng tại cuộc gặp tổ chức ở Minsk, cuộc hội đàm với nội dung này đã không thành. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала