Robot Uran hỗ trợ người lính

© Sputnik / Said Tsarnaev / Chuyển đến kho ảnhUran-6
Uran-6 - Sputnik Việt Nam
Thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông đại chúng thổi phồng và cường điệu quá mức ý tưởng rằng, trong các cuộc chiến tương lai, con người chiến đấu ngoài chiến trường sẽ được thay thế bằng con robot hoặc sẽ tham gia ở mức tối thiểu.

Chiến đấu trên chiến trường sẽ có những người máy điều khiển từ xa.

Uran-6 - Sputnik Việt Nam
LB Nga sẽ xuất khẩu robot công binh Uran-6 được thử nghiệm ở Palmyra
Ý tưởng này không phải là hoàn toàn không thể chối cãi. Tuy nhiên, ở nhiều nước, các loại kỹ thuật robot quân sự đang được phát triển rất tích cực. Và Nga không phải là ngoại lệ. Tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế "Quân đội — 2016" tại Matscơva, Nga đã giới thiệu một số tổ hợp robot quân sự dòng Uran. Tổ hợp Uran không có gì chung với người máy biến áp từ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng và các trò chơi máy tính. Uran giống xe tăng với vẻ bề ngoài thô kệch, được trang bị động cơ diesel thông thường. Hai mẫu robot Uran được giới thiệu tại triển lãm trông giống như máy kéo, một mẫu khác giống chiếc xe chiến đấu nhảy dù. Tuy nhiên có sự khác biệt rất quan trọng —  bên trong không có lái xe và thợ sửa chữa.

Cơ sở sản xuất Uran là Công ty cổ phần 766 UPTK ở ngoại ô Matxcơva. Trong một cuộc phỏng vấn với "Sputnik",  Tổng giám đốc của doanh nghiệp này Dmitry Ostapchuk cho biết:

"Chúng tôi giới thiệu bốn mẫu Uran. Trước hết đó là robot đa chức năng  - tổ hợp kỹ thuật cơ động rà phá bom mìn Uran-6. Thứ hai — robot cứu hỏa chữa cháy Uran-14. Thứ ba — robot Uran-9 hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng đặc nhiệm và trinh sát từ xa. Mẫu thứ tư là xe bọc thép Tiger có trang bị súng máy 30mm và súng máy 7,62 mm. Chúng tôi phát triển   mẫu robot này trong sự hợp tác với một công ty quân sự-công nghiệp. Công ty của chúng tôi phát triển kỹ thuật robot chiến đấu kể từ năm 2013 theo quyết định của ban lãnh đạo Bộ Quốc phòng, bởi vì doanh nghiệp chúng tôi là một công ty của Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, như một doanh nghiệp, chúng tôi đang tham gia vào các chương trình khác, mà không chỉ các chương trình phát triển quân đội."

Xin giới thiệu chi tiết về dòng robot Uran. Robot công binh Uran-6  có trọng lượng 7 tấn làm nhiệm vụ rà phá bãi mìn, quét sạch bãi mìn để có lối đi qua rộng tới 1,6 m trong các khu định cư ở vùng núi và trong những bụi cây. Uran-6 giúp cho các công việc phá gỡ bom mìn, không cần đến sự tiếp xúc của con người. Robot được trang bị ba loại thiết bị quét mìn (tùy thuộc vào loại đất), cũng như lưỡi ủi và một móng cơ khí giống cái kìm khổng lồ. Trên mặt đất, Uran-6 có thể di chuyển với tốc độ lên đến 3 km / giờ, trên địa hình phức tạp — 0,5 km /giờ. Robot có khả năng phát hiện và tháo gỡ bất kỳ đối tượng nổ không quá 60 kg TNT bằng cách gây thiệt hại hoặc kích nổ. Nhà điều hành kiểm soát robot từ khoảng cách khoảng 1 km. Xin nói luôn, Uran-6 đã từng được thử lửa ở những vùng xa xôi của miền Bắc Caucasus.

Боевой многофункциональный робототехнический комплекс Уран-9 - Sputnik Việt Nam
National Interest: Xe tăng Uran-9 là sứ giả của tương lai
Nhiệm vụ chính của robot Uran-14 là cứu hỏa ở những nơi nguy hiểm trong đống đổ nát, mà sự hiện diện của con người là không mong muốn. Với động cơ 240 mã lực, robot nặng 14 tấn có thể di chuyển với tốc độ lên đến 12 km /giờ, trong khi đó các máy bơm và camera giám sát hoạt động ổn định. Robot có các bình dự trữ 2. 000 lít nước và 600 lít bọt cô đặc. Khi phun nước chữa cháy, cột áp lực lên 50 mét, khi phun bọt — 35 mét, máy bơm quay 360 độ. Uran-14 có thể được kết nối với nguồn cấp nước bên ngoài, trong khi đó vẫn có tính cơ động cao. Trong những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn, nếu có một đám cháy tại kho đạn dược hoặc đống đổ nát quy mô lớn, "người anh em" dòng Uran là robot Uran-6 sẽ giành sự hỗ trợ cho robot công binh.

Robot chiến đấu đa nhiệm gầm bánh xích Uran-9 được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động tình báo và hỗ trợ hỏa lực trực tiếp.  Nó được trang bị hệ thống hỏa lực rất mạnh mẽ là pháo tự động 30mm gắn cùng súng máy đồng trục 7,62 mm, các tên lửa điều khiển chống tăng Ataka. Các loại vũ khí được trang bị cho Uran-9 có thể thay đổi theo yêu cầu cụ thể của khách hàng. Ngoài ra, robot được trang bị hệ thống cảnh báo chiếu xạ laser và các khí tài phát hiện và theo dõi mục tiêu. Theo các chuyên gia, Uran-9 là loại kỹ thuật không thể thiếu trong các chiến dịch quân sự cục bộ, kể cả — trong các khu định cư. Các thử nghiệm cho thấy rằng, robot chiến đấu rất tự tin di chuyển trên mặt đất, vượt qua những chướng ngại nhỏ, khi vấp phải chướng ngại lớn — đi vòng tròn, sau đó ngay lập tức tiếp tục đi theo hành trình chiến đấu.

Tất nhiên, trên thế giới không tồn tại những loại kỹ thuật đáng tin cậy 100%, mà về nguyên tắc không thể bị hỏng. Trên thực tế, các robot Uran-6 và Uran-9 cũng có thể bị đánh trúng bởi đối phương. Uran-14 có thể bị mắc kẹt trong đám cháy, không có thời gian để rời khỏi khu vực nguy hiểm. Điều chính là các robot này cứu mạng sống. Bởi vì sinh mạng con người là thứ quý giá hơn bất kỳ vũ khí thông minh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала