Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp nguyên Tổng Giám đốc UNESCO

© Sputnik / Alexey Nikolsky / Chuyển đến kho ảnhTổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) Matsuura Koichiro
Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) Matsuura Koichiro - Sputnik Việt Nam
Ngày 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp nguyên Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) Matsuura Koichiro đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận những đóng góp hết sức quan trọng của nguyên Tổng Giám đốc UNESCO Matsuura Koichiro trong việc thúc đẩy và phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO. Khi còn đảm nhiệm cư ơng vị Tổng Giám đốc UNESCO, ông Matsuura Koichiro đã ủng hộ, ký kết và thúc đẩy triển khai Bản Ghi nhớ hợp tác Việt Nam — UNESCO giai đoạn 2005-2010 nhằm giúp Việt Nam nâng cao chất lượng giáo dục, bảo tồn di sản văn hóa. Ông Matsuura Koichiro đã ủng hộ rất nhiều đệ trình của Việt Nam như: Công nhận phố cổ Hội An, Thành nhà Hồ, vườn Quốc gia Phong Nha — Kẻ Bàng, Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên… là Di sản văn hóa thế giới. 

Trước đó, trên cương vị Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Matsuura Koichiro cũng là người tiên phong ủng hộ việc tăng ODA cho Việt Nam. Từ nguồn vốn ODA Nhật Bản, Việt Nam đã hoàn thiện bước đầu hệ thống hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu phát triển, qua đó tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế. Bên cạnh nguồn ODA, đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đang mang lại hiệu quả rất tích cực, giúp tạo ra việc làm, tăng trưởng cho nền kinh tế đồng thời cũng mang lại lợi nhuận phù hợp cho doanh nghiệp Nhật Bản. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, để thực hiện đột phá về phát triển cơ sở hạ tầng, Việt Nam đang tập trung phát triển hệ thống đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao, trước hết là trục Hà Nội — Thành phố Hồ Chí Minh; tập trung nâng cấp các cảng hàng không lớn, trong đó có đầu tư xây dựng Cảng hàng không Long Thành để đưa vào khai thác vào năm 2025; phát triển hệ thống cảng biển, hệ thống hạ tầng năng lượng… 

Với nhu cầu về phát triển hạ tầng là rất lớn của Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn ông Matsuura Koichiro với uy tín và kinh nghiệm của mình tiếp tục là cầu nối giữa các nhà đầu tư Nhật Bản với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển hạ tầng. 

Nguyên Tổng Giám đốc UNESCO Matsuura Koichiro thể hiện sự ấn tượng với những phát triển của mối quan hệ giữa hai nước cũng như sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam trong thời gian qua; đồng thời cho biết, với uy tín và kinh nghiệm của mình sẽ vận động các nhà đầu tư của Nhật Bản đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Nguồn: TTXVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала