Cựu chuyên viên CIA: Trump nói đúng - Hoa Kỳ không còn mạnh như người ta tưởng

MATXCƠVA (Sputnik) - Trump đặt câu hỏi nghi vấn về vai trò thống soái của Hoa Kỳ trên thế giới, kêu gọi xét lại chính sách đối ngoại của đất nước, và đề xuất của ông này hoàn toàn tương ứng với thực tại của nước Mỹ.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump bày kế để Mỹ tiết kiệm nghìn tỷ trong 10 năm
Đó là đánh giá của cựu chuyên gia phân tích của CIA đồng thời là nhà ngoại giao George David Banks.

Banks nhấn mạnh rằng trong vòng 15 năm qua, tỷ trọng của Mỹ trong nền sản xuất thế giới đã giảm từ 28% xuống 17%, thâm hụt cán cân thương mại tăng 38%, còn tăng trưởng kinh tế chậm lại từ 3% đến 2%.

"Theo đánh giá của Trump, sức mạnh của Mỹ phụ thuộc trực tiếp vào lực lượng kinh tế Từ đó sẽ thấy sự gia tăng thâm hụt thương mại là chỉ số rõ ràng nhất của sự suy thoái", — chuyên viên Banks nhận định.

Xuát phát từ thực tế là sức mạnh kinh tế Mỹ nay đã không còn là quá hùng hậu,  Trump cho rằng Hoa Kỳ cần có cách tiếp cận thực tế hơn với chính sách đối ngoại.

Trump cho người ta hiểu rõ ràng rằng ông này dự định đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, và ở đây thái độ của Trump với LB Nga là khá lô-gich: kẻ thù của kẻ thù của ta là bạn của ta. Ngoài ra, Trump hiểu tầm quan trọng của việc duy trì quan hệ đối tác với Nga như đối trọng chống lại sự bành trướng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á, — tác giả nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала