Việt Nam: Phát hiện cầy giông sọc đã tưởng là tuyệt chủng

Theo tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 18 tháng Chín, khi theo dõi hệ thống bẫy ảnh bố trí ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền đã phát hiện sự có mặt của một loài Cầy mà trước đây đã ngỡ là tuyệt chủng ở Việt Nam.

Được biết Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền phối hợp với Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Việt (Viet Nature) đã tiến hành chương trình bẫy ảnh. Nhờ thiết bị này đã ghi nhận sự hiện diện của 9 loài động vật đang bị đe dọa ở cấp độ toàn cầu.

Trong số này có 2 loài Cầy đang ở tình trạng Nguy cấp (theo Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế — IUCN năm 2016) là Cầy vằn (tên khoa học là Owston's Civet Chrotogale owstoni) và Cầy giông sọc (tên khoa học là Large-spotted Civet Viverra megaspila).

Về loài Cầy vằn ở Việt Nam hiện mới ghi nhận qua bẫy ảnh ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (huyện Phong Điền) năm 2016 và Khu bảo tồn Sao la tỉnh Thừa Thiên Huế (huyện A Lưới) năm 2015.

Riêng loài Cầy giông sọc được ghi nhận xuất hiện lần đầu trong tự nhiên bằng phương pháp bẫy ảnh tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.

Trong khi đó, như đánh giá gần đây nhất của IUCN vào tháng 6/2016, Cầy giông sọc được cho là "có thể đã tuyệt chủng ở Trung Quốc và Việt Nam".

 

Nguồn: dantri.com.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала