Lý giải về việc Việt Nam hoãn phê chuẩn thỏa thuận TPP

© REUTERS / Pablo SanhuezaHoạt động chống TPP tại Chile
Hoạt động chống TPP tại Chile - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đã quyết định tạm gác việc phê chuẩn thỏa thuận về TPP đến năm sau, vì rằng số phận phê chuẩn văn bản này ở chính Quốc hội Hoa Kỳ cũng còn tù mù, - Bloomberg thông báo.

Trang web của Quốc hội Việt Nam dẫn lời Chủ tịch Hội đồng dân tộc Hà Ngọc Chiến: "Nhiều quốc gia khác vẫn chưa thông qua TPP cho nên Việt Nam không nhất thiết phải dẫn đầu về vấn đề này".

Một số nước Đông Nam Á đã bày tỏ sự lo ngại về triển vọng của TPP vì chỉ còn lại thời hạn rất ngắn để Quốc hội Mỹ chấp nhận thỏa thuận trước khi có một chủ nhân mới bước vào Nhà Trắng. Dù hoàn toàn ủng hộ thỏa thuận này, Việt Nam đang hành động một cách thận trọng như mọi khi.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tuyên bố ở New York trong tuần này như sau:

"Nếu thỏa thuận về TPP không được phê chuẩn trước bầu cử, thì ở Washington có quan điểm chung cho rằng dưới thời ban quản lý mới cơ hội để văn bản này được phê chuẩn sẽ càng ít hơn".

Ông Thủ tướng Australia không nói rõ, khi nào thì hiệp định về TPP sẽ được đưa vào chương trình nghị sự của Quốc hội nước ông. Còn đảng cầm quyền ở  Nhật Bản thông báo, họ có kế hoạch thảo luận tài liệu này trong  kỳ họp nghị viện bắt đầu vào tuần tới. Bộ trưởng Thương mại Malaysia Mustapha Mohamed tuyên bố hồi tháng Năm rằng ở nước ông đang chuẩn bị những dự thảo sửa đổi đưa vào tài liệu và sẽ trình lên Quốc hội trong nửa đầu năm 2017.

Nguyễn Thị Kim Ngân - Sputnik Việt Nam
Vì sao Việt Nam không vội ngả vào vòng tay Obama với TPP?

Ứng viên Tổng thống Hoa Kỳ từ  đảng Cộng hòa — Donald Trump — đã hứa sẽ từ bỏ thỏa thuận hoàn toàn nếu ông ta thắng cử, còn  ứng viên từ  đảng Dân chủ Hillary Clinton thì chí ít cũng xem xét lại hồ sơ thỏa thuận này.

Tân Thủ tướng New Zealand John Key tuyên bố rằng thỏa thuận này là không thể đảo ngược, và kêu gọi Hoa Kỳ đẩy nhanh sự kiện với việc phê chuẩn.

"Khu vực châu Á sẽ không chờ đợi quý vị, — ông nói — Các nước châu Á tràn đầy quyết tâm phát triển và họ hiểu rằng để làm được như vậy cần phải loại bỏ các rào cản thương mại. Điều đó sẽ được thực hiện dù có hay không phần tham gia của Hoa Kỳ".

Việt Nam nhất định sẽ phê chuẩn hiệp định TPP, — từ Hà Nội, ông Trần Việt Thái Phó Hiệu trưởng Học viện Ngoại giao Việt Nam tin chắc như vậy.

"Đây chỉ là bước đi cuối cùng trong quá trình phê duyệt. Việt Nam hoàn toàn ủng hộ TPP. Đối tác xuyên Thái Bình Dương là yếu tố then chốt trong quan hệ đối ngoại của chúng tôi", — ông Trần cho biết.

 

Nguồn: http://www.bloomberg.com/news/articles/2016-09-20/vietnam-set-to-delay-vote-on-u-s-led-trade-pact-as-risks-mount

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала