Politico giải thích lý do tại sao EU bí mật ủng hộ Trump

MOSKVA (Sputnik) - Nhiều chính trị gia châu Âu thích Tổng thống Mỹ là Donald Trump, chứ không phải Hillary Clinton, mặc dù họ không bao giờ công khai tuyên bố về điều đó, Politico viết.

"Không một chính trị gia châu Âu nào công khai thừa nhận điều đó, nhưng đối với một số người trong số họ, Trump là cơ hội để thoát khỏi ảnh hưởng của Mỹ." — tác giả Matthew Karnichnig nhấn mạnh trong bài viết của mình.

Ông liệt kê năm lý do chính mà nhiều người trong số các chính trị gia châu Âu "bí mật cổ vũ" cho Trump.

Martin Schulz - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội châu Âu Schulz gọi ông Trump là vấn đề cho toàn thế giới
Trước hết, người châu Âu không hài lòng với Hiệp định thương mại và đầu tư giữa Mỹ và EU.

Thứ hai, Trump phản đối NATO, và nhiều chính trị gia châu Âu ủng hộ liên quân EU.

Lý do thứ ba là chương trình giám sát quy mô lớn mà Hoa Kỳ áp dụng đối với tất cả mọi người. Bây giờ EU và Mỹ vẫn đang hợp tác trong việc điều tra, nhưng chiến thắng của Trump có thể đặt dấu chấm hết cho điều này.

Thứ tư, tác động của các ngân hàng trên phố Wall sang châu Âu từ lâu là "nỗi ám ảnh" đối với cư dân Cựu thế giới, ông Matthew Karnichnig viết tiếp.

Ông Matthew Karnichnig cho rằng lý do thứ năm là sự vui mừng độc ác: đa số người châu Âu không bao giờ chấp nhận tuyên bố của Washington về tính độc đáo và ưu việt đạo đức của Hoa Kỳ. Theo họ, chiến thắng của Trump sẽ chứng minh rằng Hoa Kỳ cũng nhiều vấn đề không kém gì châu Âu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала