Món ăn thuần Nga mời người Hà Nội

Súp lạnh và salad Olivier là cái gì, bánh xèo khác bắp cải muối ở chỗ nào? Tất cả những câu hỏi đó và nhiều “thắc mắc” nữa đều có thể tìm thấy giải đáp – mà lại rất sinh động và …rất ngon! - trong “Tuần lễ ẩm thực Nga” diễn ra từ ngày 19-ngày 25 tháng Chín tại Hà Nội.

Hoạt động  khác thường này do  Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và khách sạn "Daewoo-Hanoi" phối hợp tổ chức. Các vị khách của sự kiện gồm đại diện các cơ quan chính quyền Việt Nam, giới kinh doanh, trí thức và phương tiện truyền thông đại chúng cũng như các Đại sứ của nước ngoài tại Hà Nội…Tới đây, ai cũng có dịp làm quen với những hình mẫu tiêu biểu nhất của nghệ thuật ẩm thực Nga là tác phẩm của bếp trưởng Anton Nosikov, nhân viên nấu ăn phục vụ Đại sứ Nga, một bậc thầy trẻ tuổi và tài năng trong nghề nghiệp của mình.

© Ảnh : Facebook Bếp trưởng Anton Nosikov tại Tuần lễ ẩm thực Nga ở Hà Nội
 Bếp trưởng Anton Nosikov tại Tuần lễ ẩm thực Nga ở Hà Nội  - Sputnik Việt Nam
Bếp trưởng Anton Nosikov tại Tuần lễ ẩm thực Nga ở Hà Nội

Phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện, Đại sứ Nga tại Việt Nam K.V.Vnukov lưu ý rằng Nga không chỉ là một quốc gia hùng  mạnh về chính trị và kinh tế, mà còn là đất nước quy tụ đa dạng những nền văn hóa và  sắc tộc, mỗi thành viên đều có truyền thống ẩm thực riêng độc đáo.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, Đại sứ Vnukov kể về ý tưởng tổ chức "Tuần lễ ẩm thực Nga" tại Việt Nam.

"Trong chặng dài hiện hữu quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta, có hàng chục nghìn người Việt Nam từng học tập  và làm việc tại Liên Xô và Nga, họ quen ăn và yêu thích món Nga.  Đến Việt Nam với cương vị Đại sứ, tôi cảm thấy tiếc khi phát hiện ra rằng những nhà hàng gọi là chuyên ẩm thực Nga ở đây đều khá xa với món gốc hoàn hảo và tại những cơ sở này không có đầu bếp Nga. Mà ẩm thực Nga thì đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao".

© Ảnh : Trung tâm khoa học và văn hóa Nga Đại sứ Nga Konstantin Vnukov phát biểu khai mạc Tuần lễ ẩm thực Nga tại Hà Nội
Đại sứ Nga Konstantin Vnukov phát biểu khai mạc Tuần lễ ẩm thực Nga tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
1/4
Đại sứ Nga Konstantin Vnukov phát biểu khai mạc Tuần lễ ẩm thực Nga tại Hà Nội
© Ảnh : Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam Tuần lễ ẩm thực Nga tại Hà Nội
Tuần lễ ẩm thực Nga tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
2/4
Tuần lễ ẩm thực Nga tại Hà Nội
© Ảnh : Trung tâm khoa học và văn hóa Nga tại HNTuần lễ ẩm thực Nga tại Hà Nội
Tuần lễ ẩm thực Nga tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
3/4
Tuần lễ ẩm thực Nga tại Hà Nội
© Ảnh : Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam Tuần lễ ẩm thực Nga tại Hà Nội
Tuần lễ ẩm thực Nga tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
4/4
Tuần lễ ẩm thực Nga tại Hà Nội
1/4
Đại sứ Nga Konstantin Vnukov phát biểu khai mạc Tuần lễ ẩm thực Nga tại Hà Nội
2/4
Tuần lễ ẩm thực Nga tại Hà Nội
3/4
Tuần lễ ẩm thực Nga tại Hà Nội
4/4
Tuần lễ ẩm thực Nga tại Hà Nội

"Có hàng loạt yếu tố thúc đẩy chúng tôi thực hiện kế hoạch này. Một mặt rõ ràng có nhu cầu lớn về ẩm thực Nga tại Việt Nam. Nhiều người Việt trước đây có khoảng thời gian dài sống ở xứ sở bạch dương thường  hay  nhớ về những món ăn Nga và thực tế là tại mỗi cuộc gặp đều nêu câu hỏi: có thể thưởng thức món ăn đặc Nga ở đâu? Mặt khác, những địa điểm như vậy hiện thời chưa có ở Việt Nam.  Chúng tôi đang làm việc để tạo ra ở đâynhững nhà hàng và quán cà phê Nga chuyên nghiệp. Có  ý tưởng được sự tán đồng hỗ trợ từ ban lãnh đạo mới của thành phố Hà Nội, là khai trương sản xuất bánh mì đen ở thủ đô Việt Nam".

Ông Đại sứ cũng nhắc, ngày 5 tháng Mười sẽ bắt đầu hiệu lực của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU. Thỏa thuận này tạo điều kiện thuận lợi để các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao của Nga từ Nga cung cấp đến Việt Nam một cách nhanh chóng và theo mức giá cạnh tranh.

Lễ khai mạc "Tuần lễ ẩm thực Nga" cho thấy quả là ở Việt Nam có mối quan tâm nồng nhiệt dành cho món ăn Nga.

© Ảnh : FacebookTuần lễ ẩm thực Nga tại Hà Nội
Tuần lễ ẩm thực Nga tại Hà Nội  - Sputnik Việt Nam
Tuần lễ ẩm thực Nga tại Hà Nội

Kể từ ngày 19 tháng Chín, vào giờ ăn trưa hay mỗi chiều trong gian phòng Café Promenade nơi tiến hành "Tuần lễ ẩm thực Nga" đều hầu như không còn  chỗ trống. Thực sự thành công vang dội! Dành cho người Việt Nam và các vị khách nước ngoài, khách sạn cố gắng giới thiệu tập hợp nhiều món ăn tiêu biểu mà đa dạng nhất: từ món khai vị, súp cho đến món chính và đồ nhắm. Đối với nhiều người hóa ra tới đây đã có khám phá thú vị  rằng ẩm thực Nga không chỉ gồm những món tưởng như đã quen thuộc với bất kỳ người Việt là súp củ cải đỏ, thịt nướng hoặc là salad "Stolichnyi" mà ở đâu cũng gọi bằng cái tên mặc định là "Salad Nga".

© Fotolia / Africa StudioSalad ngày lễ truyền thống “Olivier”
Salad ngày lễ truyền thống “Olivier” - Sputnik Việt Nam
Salad ngày lễ truyền thống “Olivier”

 Bếp trưởng Anton Nosikov kể với Sputnik về cấu tạo thực đơn trong "Tuần lễ ẩm thực Nga".

"Bảng thực đơn của chúng tôi có gì ư? Bắt đầu với món khai vị nhé. Đó là trứng cá  đen (nhân đây xin nói luôn, món trứng cá muối này được sản xuất tại Việt Nam, từ một trang trại ở Đà Lạt), bánh kếp oladya, các món salad kinh điển kể cả món salad Năm Mới Olivier, rồi "cá trích khoác áo choàng lông", cá tầm và cá hồi hun khói, nấm, dưa chuột và cà chua muối,  dưa bắp cải chua.

Phải nói ngay là tất cả đều được nấu và chế biến theo công thức món ăn gia đình Nga truyền thống. Súp thì có súp lạnh okroshka, súp chua nhẹ với thịt solyanka, súp củ cải đỏ borsht Matxcơva lừng danh. Thêm vào đó là  bánh nướng nhân bắp cải và nhân thịt. Món nóng được giới thiệu chủ yếu là các món Kavkaz nổi tiếng, trong đó có thịt nướng các loại, lyulya-kebab bằng thịt cừu, cũng như bánh cá kulebyaka bất hủ của Nga. Và, hiển nhiên không thể thiếu  món vằn thắn Nga nhân thịt và nhân cá.

© Fotolia / СhistikovanSúp củ cải đỏ Borsht
Súp củ cải đỏ Borsht - Sputnik Việt Nam
Súp củ cải đỏ Borsht
© Fotolia / Olga TkachevaSúp lạnh Okroshka
Súp lạnh Okroshka - Sputnik Việt Nam
Súp lạnh Okroshka

Đến món tráng miệng, thì xin mời thưởng thức đủ loại bánh xèo với nhân ngọt ngào từ các thứ trái cây tươi ngon của Việt Nam, rồi bánh mật ong điển hình Nga, bánh táo sharlotka (mà mỗi bà chủ nhà người Nga đều biết nướng bánh vàng ươm nóng hổi trong vòng 40 phút).

© Fotolia / Marisa05Bánh táo bếp nhà làm
Bánh táo bếp nhà làm - Sputnik Việt Nam
Bánh táo bếp nhà làm

Sputnik cũng được nghe những lời chia sẻ đầy hào hứng của một vị khách trong "Tuần lễ ẩm thực Nga", đó là ông Hồng Thanh Quang:

"Chưa bao giờ một tập hợp món ăn Nga như vậy được giới thiệu  tại Hà Nội. Tất nhiên, hiện nay trong thành phố chúng tôi không ít nhà hàng với bảng thực đơn có các món Nga và món  Âu (mà như thường thấy, ông chủ bà chủ là người từng theo học ở Liên Xô cũ). Nhưng một tổng hòa món ăn Nga phong phú như  ở "Tuần lễ ẩm thực Nga" tại "Daewoo", thì chưa bao giờ thấy!  Và chất lượng  chế biến món trong các nhà hàng không phải lúc nào cũng ở bậc cao.  Còn ở đây là chuyện hoàn toàn khác, món nào cũng rất ngon, rất tuyệt vời".

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала