Các nhà khoa học nêu tên mối nguy hiểm mới của việc hút thuốc

© Sputnik / Kirill Kallinikov / Chuyển đến kho ảnhCác nhà khoa học nêu tên mối nguy hiểm mới của việc hút thuốc
Các nhà khoa học nêu tên mối nguy hiểm mới của việc hút thuốc - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA(Sputnik) - Nhóm nghiên cứu từ Học viện Y của Đại học Harvard cho thấy: hút thuốc phá hủy cấu trúc DNA, và một số hủy hoại vẫn tồn tại ngay cả sau khi người nghiện thuốc lá từ bỏ nicotine, theo NBC News.

Các thành viên  tham gia Marathon Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Lối sống của người Nga đang thay đổi: Hút thuốc ít hơn và chơi thể thao nhiều hơn
Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng, hút thuốc ảnh hưởng đến quá trình methyl hóa, nólàm thay đổi các phân tử DNA, điều này có thể ngăn cản hoạt động của gen hoặc thay đổi chức năng của nó.  Những gián đoạn như vậy thường dẫn đến ung thư,  gây ra bệnh tim và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Hậu quả của việc hút thuốc có thể ảnh hưởng đến hơn 30 năm, bài báo cho biết.

Nhóm khoa học đã nghiên cứu mẫu máu của 16.000 người đã từng tham gia vào  các nghiên cứu khác nhau. Họ phát hiện ra rằng, những người hút thuốc bị thay đổi quá trình methyl hóa, điều đó ảnh hưởng tới hơn bảy ngàn gen, đó là, một phần ba tổng số tất cả các gen của con người mà khoa học biết đến. Nếu người nào đó ngừng hút thuốc, đa số những thay đổi gen sẽ trở lại bình thường khoảng sau 5 năm. Nhưng những thay đổi trong 19 gen khác có liên quan với sự xuất hiện của u lympho đã không thể bình thường trong vòng 30 năm, như NBC News đưa tin.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала