Ngày mở ra những chân trời mới

© Sputnik / Alexandr Astafiev / Chuyển đến kho ảnhEAEU
EAEU - Sputnik Việt Nam
Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học - kỹ thuật đã từng tổ chức mấy chục khóa họp.

Tuy nhiên, các đại biểu tham gia khóa họp gần đây nhất ở St. Petersburg kết thúc vào ngày 22 tháng 9 đều cho rằng, đây là một hoạt động đặc biệt vì nó được tổ chức trước thềm sự kiện Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và LB Nga cũng như các nước khác của Liên minh kinh tế Á-Âu đi vào hiệu lực. Khu vực thương mại tự do này có ý nghĩa rất lớn. Trong một cuộc phỏng vấn với "Sputnik" Vụ trưởng châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Phát triển Kinh tế Nga Vsevolod Vovchenko, người đã tham gia khóa họp này, cho biết:  

       

Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chờ đợi sự tăng trưởng kim ngạch với Nga sau khi FTA ký với EAEU được lập
                             

"Sau khi Hiệp định đi vào hiệu lực, kim ngạch thương mại song phương  Nga-Việt Nam trong những năm tới có thể tăng cao gần gấp hai lần — đến 10 tỷ USD. Ngay hiện nay ghi nhận xu hướng tăng trưởng khối lượng thương mại giữa hai nước. Trong bảy tháng đầu năm nay kim ngạch thương mại Nga-Việt đã tăng thêm — theo  số liệu thống kê của Nga — 11%, và theo số liệu của Việt Nam — nhiều hơn nữa. Tự do thương mại giữa hai nước làm cả hai bên đều có lợi. Các công ty của Nga và Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế".

Ví dụ, vào ngày 5 tháng Mười khi Hiệp định FTA chính thức đi vào hiệu lực, sẽ xóa bỏ thuế quan gần 2/3 tổng số dòng thuế trong danh mục thương mại song phương. Điều này sẽ mở ra khả năng tăng trưởng xuất khẩu cho Việt Nam các thứ hàng như thịt, gia cầm, phô mai, bơ, bột mì, phân bón, xăng dầu, xe tải và xe buýt, lốp xe và ống thép. Và phía Việt Nam có thể gia tăng đáng kể khối lượng hàng hoá xuất khẩu sang Nga và các nước khác của EAEU, ví dụ, cá, gạo, trái cây và rau quả, hàng gia dụng, sản phẩm ngành công nghiệp nhẹ và da giày, đồ điện tử.

Cùng ngày, 05 tháng 10, Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất, lắp ráp phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam cũng sẽ đi vào hiệu lực. Các nhà đầu tư Nga sẽ có khả năng thành lập ở Việt Nam những doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô.

UAZ Patriot - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Đón nhiều dòng ô tô Nga với mức thuế 0

Các dự án ưu tiên đầu tư của hai nước có ý nghĩa lớn và đóng vai trò quan trọng trong điều kiện tự do thương mại. Hiện có 21 dự án đầu tư chung, trong đó 16 dự án do Nga đề xuất, và 5 dự án do Việt Nam đề xuất.

Tại khóa họp đó Ủy ban Liên Chính phủ đã chấp nhận đề xuất của Nga về cung cấp cho Việt Nam máy bay chở khách phản lực Ilyushin IL-114, cũng như đề xuất của Việt Nam thúc đẩy dự án của tập đoàn «True Milk» về xây dựng  một tổ hợp chăn nuôi bò và chế biến sữa hiện đại ở ngoại ô Matxcơva. Khối lượng đầu tư của Việt Nam vào các dự án đó dự kiến ​​đạt 500 triệu USD.

Các đại biểu tham gia khóa họp đều nói lên ý định đẩy nhanh quá trình chuyển sang thanh toán bằng đồng tiền quốc gia và bày tỏ tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ là một điểm khởi đầu tốt để hàng hóa của Nga và các nước khác của EAEU tiếp cận thị trường ASEAN —  trước hết thị trường của Lào, Campuchia, Thái Lan và Indonesia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала