Thực hành tra tấn trong nhà tù đến Afghanistan cùng sự xâm lược của phương Tây

© AP Photo / Rahmat GulNhóm cực đoan Taliban, Afganistan
Nhóm cực đoan Taliban, Afganistan - Sputnik Việt Nam
Năm 2015, trong các nhà tù của Afghanistan đã phát hiện 77 trường hợp tra tấn tù nhân. Điều nay được nêu trong báo cáo của Ủy ban Nhân quyền ở Afghanistan.

Con số mà báo cáo ghi nhận lớn gấp mười lần năm 2000 và những khu vực áp dụng tra tấn (Kunduz, Baghlan, Nangarhar, Kandahar, Herat) thuộc sự kiểm soát của Liên quân phương Tây.

Đao phủ không bị trừng phạt

Theo người đứng đầu Ủy ban, bà Sima Samar nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik Dari, cho tới nay vẫn chưa có bất kỳ ai có lỗi đã bị trừng trị.

"Cho đến nay chưa một ai bị nghi ngờ dùng cực hình tra tấn phạm nhân, đã bị bắt giữ hoặc bàn giao cho Toà án. Ủy ban Nhân quyền Độc lập ở Afghanistan đã phát hiện nhiều quan chức tự cho phép mình vượt quá quyền hạn. Và đó là những cơ sở tạm giam thuộc thẩm quyền Bộ Nội vụ, Tổ chức An ninh Quốc gia, các cơ quan tư pháp.

Chúng tôi chống lại sự tra tấn và hy vọng trong tương lai những hành vi vô nhân đạo và không phù hợp với đạo đức Hồi giáo sẽ không còn lặp lại với bất kỳ tù nhân nào. Nhưng tình trạng này chỉ có thể thay đổi nếu tiến hành cuộc điều tra tỉ mỉ các nhân vật có trách nhiệm và lực lượng an ninh của đất nước".

Wikileaks - Sputnik Việt Nam
WikiLeaks phát tán thư của CIA về tra tấn và các nước cờ Iran của ông Obama

Tra tấn những đối tượng ủng hộ Taliban

Bản báo cáo cho biết, nạn nhân chủ yếu là những người bị cáo buộc giúp đỡ khủng bố và hợp tác với "Taliban". Cực hình được áp dụng tới khi người tù nhân nhận tội.

Các tù nhân bị buộc đứng hàng giờ

Sử dụng những loại hình tra tấn khác nhau: từ đánh đập đến tra tấn bằng điện, đập gậy gỗ vào gót chân hoặc đánh bằng báng súng, bắt đứng hoặc đánh bằng roi.

Những người bị tra tấn thực sự là tội phạm?

 Theo báo cáo của Ủy ban Nhân quyền ở Afghanistan, trong năm 2015 có gần 300 người từ các tỉnh khác nhau đã bị kết án sai hoặc không có đủ chứng cứ cần thiết.

Báo cáo cũng lưu ý chỉ riêng năm ngoái đã có hàng trăm tù nhân bị mất tích và con số này có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây.

 

.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала