Mỹ kêu gọi Việt Nam thả các blogger chống chính phủ

© AFP 2022 / Vietnam News AgencyTòa án phúc thẩm y án đối với blogger Nguyễn Hữu Vinh và đồng sự Nguyễn Thị Minh Thủy (5 năm và 3 năm tù giam) với cáo buộc hoạt động chống chính phủ.
Tòa án phúc thẩm y án đối với blogger Nguyễn Hữu Vinh và đồng sự Nguyễn Thị Minh Thủy (5 năm và 3 năm tù giam) với cáo buộc hoạt động chống chính phủ. - Sputnik Việt Nam
Mỹ kêu gọi Việt Nam thả hai blogger và một người đấu tranh đòi đất, cho phép người dân bày tỏ quan điểm chính trị, không sợ bị trả thù.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Hai đã chỉ trích việc tuần trước tòa án sơ thẩm tuyên án phạt 20 tháng tù giam với bị cáo Cấn Thị Thêu vì tội "gây rối trật tự công cộng", sau khi bà Thêu tổ chức biểu tình bên ngoài cơ quan chính phủ phản đối việc thu đất vào đầu năm nay.

Cũng trong tuần qua, tòa án phúc thẩm y án đối với blogger Nguyễn Hữu Vinh và đồng sự Nguyễn Thị Minh Thủy (5 năm và 3 năm tù giam) với cáo buộc hoạt động chống chính phủ.

Theo thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner, Việt Nam đang dùng bộ luật hình sự để trừng phạt những người thực hiện quyền tự do ngôn luận.

Mỹ mong muốn xây dựng quan hệ gần gũi hơn với chính phủ cộng sản Việt Nam, bất chấp những lo ngại dai dẳng về tình trạng nhân quyền. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ không thể không lưu ý vấn này:

"Việc nhà chức trách Việt Nam lợi dụng các quy định của pháp luật hình sự để truy tố và trừng phạt cá nhân thực hiện quyền tự do ngôn luận được Hiến pháp CHXHCN Việt Nam đảm bảo, phù hợp với nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam, như tôi đã nói, làm dấy lên mối lo ngại, và chúng tôi kêu gọi chính phủ thả ba người này cũng như các tù nhân lương tâm khác, cho phép tất cả người Việt Nam được tự do bày tỏ quan điểm chính trị và tụ họp hòa bình, không sợ bị trả thù," — phát ngôn viên Mark Toner cho biết trong cuộc họp báo hàng ngày.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала