The Nation: các lực lượng vũ trang Mỹ không có quyền tự xưng là tốt nhất trên thế giới

© Sputnik / Alexe Olisko / Chuyển đến kho ảnhThao diễn quốc tế Baltops 2010
Thao diễn quốc tế Baltops 2010 - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ có thể "giết và phá hủy", nhưng không có khả năng đạt được mục tiêu chính trị, và vì vậy họ không thể tự nhận là tốt nhất trên thế giới, The Nation viết .

quân đội Mỹ ở Iraq - Sputnik Việt Nam
National Interest nói về những vấn đề nghiêm trọng trong quân đội Mỹ
Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong bài thông điệp của năm nay gửi đến Quốc hội đã gọi quân đội Mỹ là "lực lượng chiến đấu mạnh mẽ nhất trong lịch sử". Vào năm 2001, cựu Tổng thống George W. Bush cũng đã từng nêu lên những tuyên bố tương tự.

"Trong những năm trải qua giữa hai sự kiện này, Hoa Kỳ đã tham gia 9 cuộc xung đột <…> Và đây là những kỷ lục mà lực lượng vũ trang mạnh mẽ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đã đạt được: 0 chiến thắng, 2 lần thất bại, 7 lần "hòa",-  tác giả bài báo Nick Ters liệt kê.

Ông đề cập đến những số liệu "nhàm chán" do Bộ chỉ huy tác chiến đặc biệt (SOCOM) cung cấp. SOCOM đã phân tích những mâu thuẫn của Hoa Kỳ trong hàng trăm năm qua.

Theo ông, kết luận quan trọng nhất có thể rút ra được từ báo cáo SOCOM là: nhiều cuộc xung đột biến mất mãi mãi trong "vùng xám" — một tình trạng nào đó  nằm ở giữa hòa bình và chiến tranh.

"Chúng ta đã chứng tỏ rằng: chúng ta không thể đạt được các mục tiêu chính trị một cách thuyết phục và bằng những phương tiện phù hợp. Đó là một thực tế không thể chối cãi", —  Đại tá quân đội Mỹ, giáo sư lịch sử về hưu Andrew Bacevich đã nhận xét về bản báo cáo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала