"John McCain" khởi hành đến Việt Nam từ Mỹ

© AP Photo / Bullit MarquezUSS John McCain
USS John McCain - Sputnik Việt Nam
Tàu khu trục mang tên Thượng nghị sĩ John McCain đã lên đường hướng tới bờ biển Việt Nam, - lãnh đạo Lầu Năm Góc Ashton Carter cho biết.

Diễu hành trọng thể kỷ niệm 40 năm Việt Nam thống nhất đất nước - Sputnik Việt Nam
Hai cách nhìn về quyết định của Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam
Năm 1967, máy bay chiến đấu của ông McCain, khi ấy là phi công trên hạm, đã bị một tên lửa Liên Xô bắn hạ trên bầu trời Hà Nội, McCain bị bắt làm tù binh.

"Hôm qua, tôi đã trao đổi qua điện thoại với Thượng nghị sĩ về ý nghĩa lịch sử của con tàu trong chuyến đi này," — ông Carter nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã phát biểu trước thủy thủ đoàn tàu sân bay "Carl Vinson" tại căn cứ Hải quân Hoa Kỳ ở San Diego (CA).

"Sự hợp tác giữa Mỹ với Việt Nam đã được tăng cường đáng kể, — lãnh đạo Lầu Năm Góc cho biết. — Mới đây không lâu, chúng ta đã dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam nhằm mục đích mở rộng cơ hội tiếp cận các thiết bị quân sự mà họ sẽ cần đến vào lúc nào đó."

Thượng nghị sĩ McCain từng là phi công trên tàu sân bay "Oriskany". Ông rời nhà tù Việt Nam sau khi Hiệp định Hòa bình Paris giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được ký năm 1973.

Cũng xin nhắc lại, trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Barack Obama đã công bố Chính phủ Mỹ quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, từng có hiệu lực gần 50 năm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала