Viên ngọc của "Vành đai vàng"

Chúng tôi tiếp tục làm quen bạn với các điểm tham quan của Nga. Hôm nay, chúng tôi mời bạn đến thành phố, nơi được coi là viên ngọc của "Vành đai vàng". Đây là tên gọi của tuyến đường du lịch nổi tiếng dọc theo các thành phố cổ xưa của trung tâm Nga. Chào mừng bạn đến với thành phố Yaroslavl.

Yaroslavl là thành phố cổ nhất trong tất cả các thành phố trên bờ sông  Volga. Thành phố được thành lập một ngàn năm trước đây, vào năm 1010. Lịch sử của thành phố còn lưu giữ rất nhiều truyền thuyết. Một trong những truyền thuyết đó kể lại rằng ở vị trí của Yaroslavl vào  thời cổ đại đã từng có một bộ tộc ngoại giáo sinh sống và họ chuyên thờ phụng "con gấu thiêng". Trong những năm đầu thế kỷ 11,  binh lính Nga đã tấn công ngôi làng và đốt cháy khu thánh đường chính của nhà thờ ngoại giáo. Quận vương Yaroslav Mudrui đã đích thân chém chết con gấu thiêng. Theo lệnh của Quận vương, để ghi nhớ sự kiện này, người ta đã xây dựng một pháo đài nhỏ bằng gỗ trên bờ cao của sông Volga, và đặt tên là Yaroslavl theo tên ông. Huy hiệu trên đó có mô tả hình gấu với chiếc rìu đã phản ánh lịch sử của thành phố. Con thú rừng này ngày nay vẫn được tôn kính ở Yaoslavl.

© Ảnh : AirPano.ruTu viện nam Đấng Cứu Rỗi, Yaroslavl
Tu viện nam Đấng Cứu Rỗi, Yaroslavl - Sputnik Việt Nam
Tu viện nam Đấng Cứu Rỗi, Yaroslavl

Thành phố Yaroslavl độc đáo với những công trình xây dựng lịch sử  của mình. Tòa nhà lâu đời nhất là Tu viện nam Đấng Cứu Rỗi, được xây dựng vào thế kỷ thứ 12. Trong thành phố có rất nhiều tòa nhà kiến thiết từ thế kỷ 16-18, khi Yaroslavl phát triển như một trong những trung tâm của giới thương nhân Nga. Vào thế  kỷ 17, nơi này trở thành trung tâm giáo huấn. Ở đây có chủng viện Slave-Latin, một trong những chủng viện đầu tiên trong cả nước. Nơi đây cũng là nơi phát hiện ra di tích nổi tiếng nhất của văn học Nga cổ đại — "Chuyện kể về đội quân Igorev", chuyện thơ trần thuật lại cuộc hành binh của các  quận vương Nga chống quân du canh gốc Thổ từ thế kỷ thứ 10.

 Nhà thờ Giáo hội trắng như tuyết mang tên nhà Tiên tri Ilia trang điểm cho quảng trường chính  Elinskaia tại trung tâm thành phố. Bốn mặt tiền của nhà thờ từ mỗi hướng nom rất khác nhau, như thể đấy là những ngôi đền hoàn toàn khác biệt.

© Sputnik / B.Elin / Chuyển đến ngân hàng ảnh Nhà thờ nhà Tiên tri Ilia, Yaroslavl
 Nhà thờ nhà Tiên tri Ilia, Yaroslavl - Sputnik Việt Nam
Nhà thờ nhà Tiên tri Ilia, Yaroslavl

Hàng năm vào tháng Tám tại Yaroslavl lại diễn ra những buổi liên hoan các dàn đồng ca hợp xướng và nhạc chuông mang tên  "Biến tấu". Sự độc đáo của lễ hội festival này ở chỗ nó kết hợp cả ba lĩnh vực truyền thống văn hóa Nga: âm nhạc cổ điển, giai điệu chuông nhà thờ và biểu diễn sân khấu. Lễ hội thu hút những người đánh chuông đến từ khắp nơi trên toàn nước Nga. Những buổi hòa nhạc chuông cho phép người nghe  không chỉ thưởng thức nghệ thuật của những nghệ nhân đánh chuông, mà còn là dịp để so sánh trường phái từ các vùng khác nhau của nước Nga —mỗi tiếng chuông đều ẩn chứa trông mình nhịp điệu và bức tranh giai điệu riêng biệt.

Để có cảm nhận rõ ràng hơn về vẻ đẹp thành Yaroslavl, bạn cần phải đi dạo dọc theo bờ kè sông Volga. Nơi đây có các tòa nhà thương gia cổ, những nhà thờ và viện bảo tàng. Từ nhà hóng mát bằng đá trắng nằm trên ngọn đồi mở ra phong cảnh dòng sông tuyệt đẹp. Bến tàu Yaroslavl khi nào cũng có 2-3 chiếc tàu thủy nhiều boong neo sẵn để đón khách tham gia tuyến du lịch dọc theo sông Volga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала