Chủ nghĩa bài Nga là một căn bệnh nan y?

Phương Tây quen cho rằng đã là người Nga thì phải “xấu xí”. Các nhà lãnh đạo chính trị, và cùng với họ là các phương tiện truyền thông liên tục nhắc đi nhắc lại điều này.

Phương Tây đang ngập tràn những định kiến ​​tiêu cực chống Nga. Đó là nội dung cuốn sách "Chủ nghĩa bài Nga, một ngàn năm mất lòng tin" của Giáo sư Guy Mettan, sử gia Thụy Sĩ kiêm chủ tịch Phòng Thương mại Thụy Sĩ-Nga.

Cuốn sách đã xuất bản tại Thụy Sĩ, Nga, Ý và đang chuẩn bị công bố ở Hoa Kỳ trong năm 2016, và năm 2017 có kế hoạch in ở Serbia và Trung Quốc, có khả năng tại Thụy Điển.

Tổng thống Putin - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Nga Putin: Cần xem xét hậu quả của chủ nghĩa phát xít và sự bài Nga

Trả lời phỏng vấn Sputnik, ông Guy Mettan cho biết:

"Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng chủ nghĩa bài Nga còn lâu đời hơn cả chính nước Nga! Nó bắt nguồn từ sự đối lập chính trị và tôn giáo đế chế Tây La Mã, khởi đầu từ Karl Đại Đế năm 800 sau C.N, và Đế chế Đông La Mã ở Constantinople, tức là sự đối kháng giữa nhà thờ Công Giáo và Chính Thống Giáo. Khi đó có hai thành kiến ​​lớn, nói rằng các quốc gia Đông Âu là mọi rợ, ở đó có những kẻ bạo chúa và độc tài, đặc trưng là chủ nghĩa bành trướng cố hữu, mong muốn sáp nhập, họ hung hăng, lúc nào cũng lăm le chinh phạt Phương Tây vô tội và quý phái! Đây chính là những mô hình tương tự mà chúng ta đang quan sát thấy ngày hôm nay trong các phương tiện truyền thông bài Nga".

Ba Lan - Sputnik Việt Nam
Ba Lan có kế hoạch thiết lập liên minh mới chống lại Nga

Guy Mettan giải thích rằng giai đoạn chủ nghĩa bài Nga hiện tại đã bắt nguồn ở Pháp vào cuối thế kỷ XVIII, khi Louis XV bí mật tạo ra "Di chúc của Peter Đại đế", cho rằng Nga Hoàng truyền cho cho người kế nhiệm của mình phải chinh phục châu Âu. Napoleon công bố di chúc này vào năm 1812 để biện minh cho cuộc xâm lược Nga của mình. Người Anh dịch tài liệu này và sử dụng nó trong cuộc chiến tranh Crưm năm 1853. Chỉ đến cuối thế kỷ XIX tài liệu này mới được thừa nhận là giả mạo, sau nhiều thập kỷ người Pháp và người Anh tiến hành chính sách bài Nga.

Đối với các phương tiện truyền thông phương Tây, Nga vẫn là nguy cơ đe dọa. Và vẫn còn nguyên 2 nguyên tắc: phương Tây là hiện thân của các lực lượng chính nghĩa, các giá trị lợi ích chung, nhân quyền, dân chủ, tự do (đặc biệt là kinh tế), còn Nga thì chuyên quyền, dân tộc chủ nghĩa, bác bỏ tự do cá nhân. Phương pháp tiếp cận đen và trắng này được áp dụng một cách vô lương để định hướng dư luận, ủng hộ chính sách quân sự hiếu chiến mới của châu Âu và để NATO mở rộng không ngừng về phía Đông trong 20 năm qua. Các phóng viên những phương tiện truyền thông lớn phương Tây không hề phản ánh khách quan sự kiện, mà là đạo diễn chuyên phân vai — các nước phương Tây là "tốt đẹp" còn nước Nga là "xấu xí". Chính sự thao túng ý thức như vậy là nội dung chính của không gian truyền thông phương Tây.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала