Các nhà vật lý Nga "hòa" nước vào ngọc lục bảo

MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Viện Vật lý kỹ thuật Matxcơva (MFTI) cùng đồng nghiệp từ một số trường đại học trong nước đã lần đầu tiên "giam" nước vào bên trong tinh thể ngọc lục bảo và các chất tương tự khác, để giúp làm sáng tỏ bí ẩn hành vi của nước trong các cơ thể sống, - theo một bài báo công bố trên tạp chí Nature Communications.

"Nói về ứng dụng thực tế của hiện tượng được quan sát thì phạm vi áp dụng có khả năng sẽ rất rộng. Các nhà nghiên cứu có cơ hội tìm hiểu tác động của loạt yếu tố khác nhau tới hiện tượng này như: nhiệt độ, áp suất, môi trường ion, và tiến xa hơn trong nhận thức về vai trò của hiện tượng trong các quá trình khác nhau của thế giới hữu cơ và vô cơ," — ông Boris Gorshunov từ Viện vật lý kỹ thuật cho biết.

Ông Gorshunov và các đồng nghiệp đã thực hiện bước tiến lớn hướng tới khám phá một trong những bí mật chính của nước — trong những điều kiện nào nước bắt đầu có tính chất sắt điện, nhờ đó bên trong nước sẽ tự phát một điện trường giống như điện trường trong hợp kim sắt.

Chất sắt điện được sử dụng rộng rãi trong chế tạo các thiết bị điện tử và là cơ sở cho bộ nhớ FeRAM siêu nhanh và siêu tin cậy, có triển vọng sắp xuất hiện trên thị trường, cũng như nhiều thiết bị khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала