Lầu Năm Góc hứa hẹn với đối thủ nhiều bất ngờ quân sự ở châu Á Thái Bình Dương

Trong vòng 5 năm tới, Mỹ dự định chi hàng chục tỷ đô la để đem lại "một số điều bất ngờ" ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, người đứng đầu Lầu Năm Góc Ashton Carter cho biết.

Tuy nhiên, ông bày tỏ tin tưởng rằng, những điều đó rất sáng tạo và đột ngột cho đối thủ tiềm năng.

 Lầu Năm Góc công bố nhiều kế hoạch quân sự hóa tiếp theo ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương bằng những lời quen thuộc của họ: những bất ngờ  quân sự đều" nhân danh  hòa bình, ổn định và tiến bộ"."Sputnik" đã yêu cầu các chuyên gia quân sự Nga bình luận về những gì đằng sau tuyên bố ồn ào của Ashton Carter, thực tế có nên chờ đợi việc  gia tăng quân sự được hiện đại hóa của Mỹ trong khu vực hay không?

Theo chuyên gia quân sự Nga Konstantin Sivkov, những con số do Carter nêu ra chỉ mang âm hưởng đe dọa mà thôi. Trong thực tế, con số khởi điểm 40 tỷ trong vòng 5 năm là không nhiều. Bởi vì tái vũ trang là cả một quá trình phức tạp. Nó không chỉ bao gồm việc hiện đại hóa, mà còn  mua sắm và phát triển các loại vũ khí mới. Cuối cùng  mới là việc cung cấp những loại vũ khí này. Do đó, những lời đồn đại nâng cấp đột phá và bất ngờ ở Châu Á Thái Bình Dương nghe có vẻ thiếu thực tế:

— Tôi có ấn tượng rằng ông Ashton đang phát ngôn những lời giống như quảng cáo chứ không phải là kế hoạch thực sự. Với 40 tỷ USD, tất nhiên, có thể làm được điều gì đó, nhưng nó sẽ không phải là một cái gì đó siêu nhiên. Nếu chia 40 tỷ cho 5 năm, thì mỗi năm sẽ có 8 tỷ USD. Để so sánh: ngân sách quân sự của Mỹ hiện nay là khoảng 660- 700 tỷ USD mỗi năm. Và trong bối cảnh này thì 40 tỷ $ để gây ra nhiều bất ngờ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương trông sẽ như thế nào? Nó chỉ là một lời tự an ủi nhàm chán của Lầu Năm Góc. Trong đó có cả hỗ trợ cho các đối tác, chẳng hạn như bảo vệ quyền lợi của họ.

Tuy nhiên, đối với giới chuyên gia quân sự rành rẽ về tính toán và so sánh, thì tuyên bố của Carter có vẻ không thuyết phục. Vũ khí bí mật ư?  Bất cứ loại vũ khí mới siêu đột phá  nào cũng đòi hỏi thời gian phát triển và trải qua thử nghiệm lâu dài, để che dấu chúng trong điều kiện hiện nay là gần như không thể.

 Lấy ví dụ, vũ khí siêu thanh Mỹ  đang chế tạo suốt 20 năm qua:

— Điều duy nhất có thể rút ra từ tuyên bố này là có thể giả định rằng, Mỹ định thực hiện những điều bất ngờ mang tính chất tổ chức kỹ thuật, — chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov nhận xét. —  Triển khai ở đâu đó một nhóm mới hoặc một căn cứ tên lửa  mặt đất. Ví dụ, đặt hệ thống PRO MK-41 là triển khai  nhiều quả tên lửa tầm xa chống tên lửa của đối phương và cả tên lửa đất liền Tomahawk trong hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất này. Điều này có nghĩa là vượt quá Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn INF, nhưng từ phía người Mỹ thực sự có thể xẩy ra những bất ngờ như vậy. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Nga có thể có cớ mang đến cho Hoa Kỳ điều bất ngờ khác. Hơn nữa,  đó là điều bất ngờ có thực dưới hình thức của một hệ thống vũ khí đại dương đa mục đích "Status-6" có thể  giáng đòn bảo đảm vào Mỹ.

Ngoài ra,  nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc đã hứa sẽ hoàn thiện tàu ngầm Mỹ lớp "Virginia"  thành tàu ngầm có sức mạnh hủy diệt và nâng cao tính  sẵn sàng chiến đấu bằng cách  tăng gấp ba lần kho vũ khí  tên lửa hành trình trên biển (SLCM) Tomahawk". Chuyên viên Konstantin Sivkov phân tích thông tin này:

— Hiện nay, trên tàu ngầm lớp "Virginia" bố trí 12 quả tên lửa ở  trong thân tàu có trọng lượng nhẹ. Họ muốn đuổi kịp với tàu ngầm của Nga chở theo kho vũ khí gồm 32 quả tên lửa. Tuy nhiên, nếu Hoa Kỳ sẽ tăng gấp ba lần lượng vũ khí của "Virginia", thì đặc điểm thủy động lực của nó sẽ giảm mạnh theo hướng xấu, còn tiếng ồn sẽ gia tăng. Và tàu ngầm sẽ trở nên dễ bị tổn thương hơn.

      Ngoài ra, Ashton Carter đã công bố kế hoạch của Lầu Năm Góc chi đủ nhiều tỷ đôla cho máy bay ném bom chiến lược B-21, cho radar và để mua 500 chiếc  máy bay chiến đấu đa chức năng F-35 thế hệ mới. Tuy nhiên, như ý kiến của Konstantin Sivkov,  những máy bay này cũng cần phải hoàn thành chế tạo, để làm được điều đó cũng sẽ mất ít nhất 5 năm nữa.

    Đáng chú ý là trong tuyên bố của mình, người đứng đầu Lầu Năm Góc không chỉ ra cụ thể đối thủ, nhưng các chuyên gia không nghi ngờ rằng, ông ta đã ám chỉ đến Trung Quốc và Nga. Liệu nhiều lời hứa hẹn về những việc bất ngờ sáng tạo ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương có khả năng đạt được mục tiêu  như mong muốn hay không? Hay ngược lại, chúng là tiềm năng dẫn đến căng thẳng mới trong khu vực?

— Tôi tin rằng cả Trung Quốc và Nga khá dễ dàng vượt qua nguồn kinh phí mà Mỹ dự định chi vào những điều ngạc nhiên trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đặc biệt là Trung Quốc, khi tính đến quy mô ngân sách quân sự của họ, —  chuyên gia quân sự Nga Vladimir Evseev tin tưởng — Đối với những điều bất ngờ,  thì Nga biết rất rõ tất cả mọi ý đồ quân sự của Mỹ. Hơn nữa, Nga cũng đang tiến hành những dự án tương tự, bao gồm cả việc tạo ra thiết bị bay siêu thanh, cũng như phát triển tàu ngầm mới. Do đó, tất cả những lời hùng biện này — chỉ là một nỗ lực tiếp theo nhằm gây áp lực lên Trung Quốc, nhưng ở Trung Quốc cũng như ở Nga, người ta quá biết cách đếm tiền. Những con số do Lầu Năm Góc công bố chỉ rõ cho Bắc Kinh thấy khả năng đối chọi thực sự của Hoa Kỳ trong khu vực. Và có thể không nghi ngờ rằng, phản ứng của Trung Quốc sẽ tương đương.

  Rất có thể, phản ứng sẽ hoàn toàn trái với mong đợi của Washington. Vì những lời đe dọa của Carter về bất ngờ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Bắc Kinh sẽ gia tăng chi phí và hiện diện quân sự của mình trong khu vực,  chuyên gia Vladimir Evseev kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала