Người bắn rơi chiếc máy bay Mỹ đầu tiên của mình 51 năm trước ở Việt Nam

© Sputnik / RIA Novosti / Chuyển đến kho ảnhNhững người anh hùng trong cuộc chiến tên lửa Việt Nam
Những người anh hùng trong cuộc chiến tên lửa Việt Nam - Sputnik Việt Nam
51 năm trước đây người lính Nga Vladimir Bulgakov đã bắn rơi chiếc máy bay ném bom Mỹ đầu tiên.

Tại thời điểm đó, trung úy quân đội Liên Xô Bulgakov mới 25 tuổi. Một tháng rưỡi trước đó, theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam, ông đã đến Hà Nội trong thành phần nhóm chuyên gia tên lửa đầu tiên để huấn luyện kỹ năng chiến đấu cho bộ đội tên lửa Việt Nam. Lúc đầu, trong khi đang tiến hành huấn luyện, chuyên gia Liên Xô tự mình thực hiện trận đánh bằng tên lửa:

"Điều đó xảy ra ở tỉnh Hà Bắc, — cựu chiến binh cho biết. — Tiểu đoàn tên lửa của chúng tôi đến trận địa trong đêm tối. Sáng hôm sau radar phát hiện máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Mỹ xuất phát từ tàu sân bay và các căn cứ không quân tại Thái Lan đang đến gần. Quả tên lửa đầu tiên phóng lên đã bắn rơi hai chiếc máy bay. Và chỉ trong tháng đầu tiên trung đoàn tên lửa phòng không 238 của quân đội nhân dân Việt Nam mà tôi được phục vụ đã tiêu diệt 10 chiếc máy bay Mỹ."

Cựu chiến binh Bulgakov nói điều này khi trả lời phỏng vấn Sputnik tại buổi giới thiệu tập hồi ký thứ 18 của các cựu chiến binh Nga tham gia Chiến tranh thế giới thứ Hai và các chiến tranh cục bộ. Bộ sách này được tổ chức xuất bản từ năm 2003 theo sáng kiến và kinh phí của các tổ chức xã hội. Về sau, Tổng thống Putin công nhận bộ sách này là dự án quốc gia và được cấp ngân sách.

Trong tập 18 vừa được xuất bản có hồi ký của 50 cựu chiến binh. Hầu hết người đối thoại của chúng tôi, cũng giống như ông Vladimir Bulgakov, đều là những người tham gia chiến tranh ở Việt Nam. Cùng với họ, tại lễ giới thiệu sách, đại diện của Đại sứ quán Việt Nam ở Moskva, đã hướng tới các cựu chiến binh với những lời biết ơn chân thành đối với công tác vinh quang của họ ở Việt Nam. Ngoài ra còn có các phóng viên báo chí Việt Nam tại Nga.

Ông Nguyễn Văn Minh, người từng làm việc nhiều năm tại Nga, đã nói khi trả lời phỏng vấn Sputnik.

Ông cũng đọc một bài thơ được sáng tác trong tháng Tám năm nay tặng Sputnik.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала