Kiev đòi "Gazprom" trả ba tỷ USD

© AP Photo / Sergei ChuzavkovỐng dẫn khí, Ukraina
Ống dẫn khí, Ukraina - Sputnik Việt Nam
KIEV (Sputnik) - Ủy ban chống độc quyền Ukraina đã đệ đơn kiện lên Tòa án kinh tế Kiev về khoản khấu phạt bắt buộc của "Gazprom" với số tiền phạt lên tới hơn 3 tỷ $ vì lạm dụng vị thế độc quyền trong thị trường Ucraina, đại diện của Ủy ban cho biết vào ngày thứ Tư.

Ủy ban chống độc quyền cũng yêu cầu tòa án buộc "Gazprom" phải trả các khoản tiền phạt phát sinh và bắt công ty thực hiện quyết định của ủy ban về việc chấm dứt vi phạm do lạm dụng vị trí độc quyền trong thị trường Ukraina.

Naftogaz - Sputnik Việt Nam
"Naftogaz" Ukraina yêu cầu "Gazprom" trả 26,6 tỷ $ tại tòa án Stockholm

Vào năm 2015, Ủy ban chống độc quyền Ukraina (AMCU) đã phạt "Gazprom" 85,86 tỷ grivna  vì cáo buộc lạm dụng vị trí thống lĩnh trong thị trường vận chuyển khí đốt. Thời hạn nộp phạt đối với "Gazprom"  được đưa ra cho đến ngày 12 tháng 4 năm 2016. Khi đó, "Gazprom"  đã bày tỏ ngạc nhiên về mức tiền phạt phải trả, bởi vì tập đoàn không tham gia vào các hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ của Ukraina mà chỉ chuyển giao khí đốt cho công ty nhà nước của Ukraina "Naftogaz Ukraina" trên biên giới phía tây Liên bang Nga. Sau đó, "Gazprom" đã nộp đơn chống án tại tòa án Ukraina, tuy nhiên đơn khiếu nại bị tòa án trả lại cho công ty mà không xem xét. Đồng thời, tòa án Ukraina ở tất cả các cấp, kể cả tòa án tối cao đã bác bỏ kháng cáo của "Gazprom" yêu cầu công nhận việc trả lại đơn kháng án là bất hợp pháp.

Tòa án Tối cao là tòa án cuối cùng ở Ukraina,  sau đó, "Gazprom"chỉ có thể tiếp tục nộp đơn khiếu nại đến các tòa án quốc tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала