Tân Tổng thư ký LHQ sẽ phù hợp với NATO

Cựu Đại diện thường trực của Serbia ở LHQ Vladislav Jovanovic nói với "Sputnik" rằng, ông đã rất ngạc nhiên trước sự kiện ông Antonio Guterres được bầu chọn vào chức Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Theo ý kiến của ông, Nga và Mỹ đã đạt được  thỏa hiệp nhất định, bởi vì Nga sẽ không đồng ý một cách dễ dàng như vậy về ứng viên từ một quốc gia trong khối NATO.

Chúng tôi không biết, đổi lại, Nga đã nhận được điều gì. Có lẽ, để nhận được  nhượng bộ này của Nga, họ cũng đã nhượng bộ về một số vấn đề khác. Tôi không tin rằng, Matxcơva đơn giản đồng ý ngay với lựa chọn bất lợi cho mình, để cho người đại diện của nước trong cùng một khối với Hoa Kỳ trở thành Tổng thư ký LHQ. Tôi từng nghĩ rằng, có nhiều khả năng Nga sẽ bỏ phiếu cho ứng viên từ Bulgaria. Bởi ông Gutierrez không chỉ không xuất thân từ một nước Đông Âu mà Nga ủng hộ, mà hơn nữa, ông ấy đến từ một trong những quốc gia thành viên NATO lâu đời nhất.

 Khi được hỏi: ông chờ đợi gì từ Guterres  trong chức vụ Tổng thư ký LHQ, Jovanovic nói rằng, ông Guterres  đơn giản sẽ không phản đối lập trường của Mỹ, có nghĩa là, nói chung, "thế lực phương Tây" trong tổ chức này.

Có thể  chờ đợi rằng, ông sẽ thể hiện sự bất đồng, nếu  một quốc gia nào khác có biểu hiện thiếu tính nguyên tắc, nhưng vì ông đại diện cho nước thành viên Liên minh NATO,  thì ông thực sự buộc phải tuân thủ phù hợp với chính sách của khối. Tất nhiên, ông sẽ không công khai làm điều đó, và cũng không có ai sẽ yêu cầu ông, nhưng dù sao cũng không nên hy vọng rằng, Tân Tổng thư ký sẽ phản đối hành động nào đó của NATO, ngay cả khi chúng không tương ứng với nghị quyết của Liên Hợp Quốc — Jovanovic nói. Đồng thời ông nhắc lại rằng, đó chính là những gì Liên minh đã làm vào năm 1999, khi  bắt đầu ném bom Nam Tư mà không có quyết nghị trừng phạt tương ứng của LHQ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала