Nga đã đình chỉ hợp tác với Mỹ về nghiên cứu trong lĩnh vực hạt nhân

© Sputnik / Viktor TolochkoChính phủ Nga
Chính phủ Nga - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) — Matxcơva ngừng thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về hợp tác nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực hạt nhân và năng lượng, như lệnh do bộ phận báo chí của văn phòng Nội các công bố.

Thỏa thuận dự kiến công việc chung của các chuyên gia Nga và Mỹ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, sẽ giúp tiết kiệm thời gian và các nguồn lực trong việc thực hiện nhiều nghiên cứu ứng dụng cơ bản.

Hệ thống tên lửa S-300M Antei-2500 - Sputnik Việt Nam
Nga là lực lượng duy nhất trên thế giới đủ sức kiềm chế tiềm năng hạt nhân của Hoa Kỳ

"Những hành động của Mỹ  liên quan đến việc thi hành các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga đã ảnh hưởng trực tiếp đến lĩnh vực hợp tác mà thoả thuận  trù tính ", — lưu ý trong tài liệu tham khảo.

Theo số liệu của chính phủ, vào tháng 4 năm 2014, Tổng công ty nhà nước "Rosatom" đã nhận được lá thư từ văn phòng của Bộ Năng lượng Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva, trong đó đề cập đến các chỉ thị từ Washington thông báo về việc đình chỉ hợp tác năng lượng hạt nhân trong mối tương quan với các sự kiện ở Ukraina.

Thỏa thuận về hợp tác giữa Nga và Mỹ đã ký kết vào ngày 16 tháng 9 năm 2013 tại Vienna. Trong văn bản đã xác định các lĩnh vực hợp tác khoa học và kỹ thuật về năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, trong đó có an toàn hạt nhân, thiết kế các nhà máy điện hạt nhân, nhiều phương thức sáng tạo nhiên liệu từ lò phản ứng, sử dụng công nghệ bức xạ  hạt nhân trong y học và công nghiệp, quản lý chất thải phóng xạ.

 

 

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала