Ông Abe muốn Nhật Bản phê chuẩn Hiệp định TPP trước các nước khác

© REUTERS / Toru HanaiJapan's Prime Minister Shinzo Abe
Japan's Prime Minister Shinzo Abe - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi Quốc hội nước này phê chuẩn Hiệp định về Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sớm hơn các quốc gia khác đã ký vào văn kiện này hồi tháng Hai năm nay.
Hoạt động chống TPP - Sputnik Việt Nam
Forbes: Vì sao Việt Nam thay đổi lập trường về TPP?

"Chúng ta có thể tiên phong cấp xung lực để Hiệp định này đi vào hiệu lực bằng cách phê chuẩn trong Quốc hội nhanh chóng hơn các nước khác", — ông Thủ tướng tuyên bố. Theo lời ông, cũng bằng động tác như vậy Nhật Bản có thể khẳng định sứ mệnh của mình như là "đất nước đã đạt tới phát triển kinh tế bằng con đường thương mại tự do".

Ông Abe ủng hộ việc sớm phê chuẩn thỏa thuận về TPP, đã được 12 nước ký kết tại Auckland của New Zealand hôm 04 tháng Hai và đang chờ phê chuẩn để chính thức bắt đầu hiệu lực. Như nhận xét trước đó của hãng Kyodo, cố gắng của Chính phủ Nhật Bản muốn nhanh chóng phê chuẩn Hiệp định là gắn với cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới ngày 08 tháng 11 ở nước Mỹ, sự kiện có thể làm phức tạp tình hình. Vấn đề là ở chỗ, các ứng viên Tổng thống Hoa Kỳ Hillary Clinton và Donald Trump đều tuyên bố chống lại việc phê chuẩn Hiệp định TPP.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала