Dự án Ninh Thuận – nhiệm vụ tương lai, đào tạo chuyên gia – nhiệm vụ trước mắt

© Sputnik / Alexei Syunnerberg sinh viên MIFI Nguyễn Trị
sinh viên MIFI Nguyễn Trị - Sputnik Việt Nam
Sau sự sụp đổ của Liên Xô, Nga đã mất vị trí thứ nhất trên thế giới về số lượng sinh viên nhập học từ Việt Nam mà Liên Xô đã từng chiếm.
Sinh viên - Sputnik Việt Nam
Tăng hạn ngạch dành cho sinh viên Việt Nam tại các trường đại học của Nga

Trong năm học vừa qua, ở Nga đã có 5.000 lưu học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, nếu nói về ngành điện hạt nhân thì hiện nay Nga đang đào tạo số lượng chuyên gia Việt Nam nhiều hơn bất kỳ nước nào khác. Bởi vì chính nước Nga sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở nước này.

Các chuyên gia đang được đào tạo ở một số thành phố của Nga. Chỉ riêng tại trường Đại học Kỹ sư Vật lý Matxcơva (MIFI) có 200 lưu học sinh Việt Nam. Trong một cuộc phỏng vấn với "Sputnik" sinh viên năm thứ sáu Nguyễn Trị cho biết:

Quá trình học tập không hạn chế bởi việc học trên lớp. Sinh viên Việt Nam thực tập sản xuất tại các nhà máy điện hạt nhân của Nga với các lò phản ứng và các thiết bị tương tự như những máy móc sẽ được lắp đặt tại nhà máy Ninh Thuận. Năm ngoái, đợt thực tập đã được tổ chức tại nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh. Anh Nguyễn Trị nói:

Theo kế hoạch ban đầu, lò phản ứng đầu tiên của nhà máy Ninh Thuận phải được đưa vào vận hành trong năm 2020. Tuy nhiên, do các thủ tục pháp lý của Việt Nam, dự án sẽ được khởi công không sớm hơn những năm 2027-2028. Các sinh viên Việt Nam tốt nghiệp Đại học Kỹ sư Vật lý Matxcơva sẽ làm việc ở đâu đến thời gian đó? Anh Nguyễn Trị bày tỏ ý kiến ​​chung: họ sẽ làm việc tại các nhà máy điện dùng tuabin của đất nước, và sau khi nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận được đưa vào vận hành họ sẽ đến làm việc tại đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала