Giới khoa học dự đoán nhiều trận lũ lụt quy mô lớn đối với New York

MATXCƠVA (Sputnik) - Tại New York, sau 100 năm nữa, số lượng trận lũ lụt có thể tăng, theo tài liệu nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Rutgers, Đại học Princeton và Viện Hải dương học ở Woods Hole. Dựa vào báo cáo này, lũ lụt sẽ xảy ra, ít nhất là 3 lần thường xuyên hơn, còn mực nước tăng lên đến 2,7m, như trong cơn bão"Sandy" vào năm 2012.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, những trận lụt lớn trong thế kỷ XXI có nhiều khả năng do mực nước biển dâng cao, và do đó khả năng thảm họa có thể tăng lên 4 lần. Công trình nghiên cứu được tiến hành với sự giúp đỡ của các mô hình máy tính dựa trên những quan sát khí tượng.

Tuy nhiên, các dữ liệu thu được qua nghiên cứu này không thể dự đoán chính xác quy mô như thế nào của những trận lũ lụt  lớn sẽ xảy ra thường xuyên hơn, nhưng có khả năng, tần số lặp lại của những sự cố như vậy sẽ tăng lên 17 lần.

"Tình hình lũ lụt sẽ tồi tệ hơn vào năm 2100. Câu hỏi đặt ra là, điều xấu hơn tất cả là như thế nào? Không có dự báo lạc quan", — nhà khoa học Benjamin Horton cho biết.

Cơn bão "Matthew" là cơn bão mạnh nhất ở Đại Tây Dương kể từ năm 2007. Hiện nay, bão đang đi dọc theo bờ biển phía đông nam của Hoa Kỳ. Ở Haiti,  theo số liệu gần đây,  nạn nhân của thảm họa thiên nhiên là 877 người.

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала