Dựng tượng đài Lenin ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tại sao không?

© AP PhotoTượng đài Vladimir Lenin
Tượng đài Vladimir Lenin - Sputnik Việt Nam
21 năm trước, pho tượng gỗ bán thân của Vladimir Lenin đã trôi dạt từ Biển Đen vào bờ gần thị trấn Akcakoja (Thổ Nhĩ Kỳ), chắc là người ta đã vứt bức tượng này xuống biển sau sự sụp đổ của Liên Xô.
Tượng Lenin - Sputnik Việt Nam
Pho tượng Lenin dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được lên phim

Tòa thị chính từng có kế hoạch đặt bức tượng tại một quảng trường của thị trấn, nhưng, cuối cùng tượng bị lãng quên trong kho lưu giữ của viện bảo tàng địa phương.

Ở đây nên nhắc nhở rằng, ở Thổ Nhĩ Kỳ đảng Cộng sản bị cấm trong một thời gian dài, vì vậy bản thân ý tưởng đặt một bức tượng bán thân của Lenin trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ là "tin giật gân". Tuy nhiên, nhà biên kịch Barış Bıçakçı và đạo diễn Tufan Taştan đã quyết định làm phim viễn tưởng về chủ đề: cuộc sống của các cư dân thị trấn thay đổi ra sao nếu bức tượng bán thân "nhà lãnh đạo của giai cấp vô sản thế giới" được đặt trên quảng trường trung tâm của Akcakoja. Trong một cuộc phỏng vấn với "Sputnik", đạo diễn Tufan Taştan nói:

"Tôi luôn quan tâm đến mối liên hệ giữa cuộc sống thực và điện ảnh. Khi tôi lần đầu tiên nghe nói về câu chuyện này, tôi trước hết chú ý đến hai điều: bức tượng bán thân tình cờ dạt vào một thị trấn Thổ Nhĩ Kỳ, và thực tế là trong nhiều năm dài bức tượng được lưu giữ trong kho bảo tàng chờ quyết định về số phận của mình. Chúng tôi đã viết kịch bản cùng với anh Barış Bıçakçı, chủ đề chính là: điều gì có thể xảy ra nếu bức tượng bán thân của Lenin được đặt trên quảng trường trung tâm của thị trấn này. Trong bộ phim, chúng tôi xem xét hai khía cạnh của Vladimir Lenin: một mặt, Lenin là một nhân vật lịch sử, người bày tỏ một tư tưởng chính trị nhất định, nhưng mặt khác — một đài tưởng niệm xuất hiện tình cờ và gây ra sự khuấy động, giúp thị trấn trở thành điểm thu hút khách du lịch".

© Sputnik / Elif Örnek21 năm trước, pho tượng gỗ bán thân của Vladimir Lenin đã trôi dạt từ Biển Đen vào bờ gần thị trấn Akcakoja (Thổ Nhĩ Kỳ), chắc là người ta đã vứt bức tượng này xuống biển sau sự sụp đổ của Liên Xô.
21 năm trước, pho tượng gỗ bán thân của Vladimir Lenin đã trôi dạt từ Biển Đen vào bờ gần thị trấn Akcakoja (Thổ Nhĩ Kỳ), chắc là người ta đã vứt bức tượng này xuống biển sau sự sụp đổ của Liên Xô.  - Sputnik Việt Nam
21 năm trước, pho tượng gỗ bán thân của Vladimir Lenin đã trôi dạt từ Biển Đen vào bờ gần thị trấn Akcakoja (Thổ Nhĩ Kỳ), chắc là người ta đã vứt bức tượng này xuống biển sau sự sụp đổ của Liên Xô.

Bối cảnh phim diễn ra tại một làng hư cấu, có thể được coi là nguyên mẫu của thị trấn Akçakoca. Nhìn chung, đã từ lâu ở Thổ Nhĩ Kỳ có những cuộc tranh luận về vấn đề những đài tưởng niệm khác nhau nên được đặt ở đâu. Một số tác phẩm điêu khắc vẫn được giữ trong kho bảo tàng vì người ta luôn tìm thấy trong đó yếu tố "khiêu dâm". Người dân địa phương chỉ trích và chế giễu nhiều tác phẩm điêu khắc được đặt ở những nơi công cộng. Anh Tufan Taştan nhấn mạnh rằng, vấn đề này sẽ được phản ánh trong bộ phim:

"Tất nhiên, nội dung này là đề tài tranh luận sôi nổi không chỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới trong hơn một thế kỷ. Ngoài ra, bản thân tượng bán thân như một loại tác phẩm điêu khắc vừa là nghệ thuật vừa là chính trị, bởi vì trong suốt lịch sử các nhà điêu khắc tạo ra những tượng bán thân để tưởng niệm các chính trị gia. Quá trình chính trị hóa nghệ thuật và tác động của nó đối với cuộc sống hàng ngày của người dân cũng được phản ánh trong kịch bản của chúng tôi. "

Kịch bản đã được hoàn thành. Các tác giả biết mọi chi tiết về thị trấn Akçakoca, đã nói chuyện với một ngư dân tìm được bức tượng bán thân và thợ mộc sửa chữa nó. Họ đang tiến hành cuộc đàm phán với một số công ty sản xuất phim của Thổ Nhĩ Kỳ. Một phần của bộ phim sẽ được quay tại Nga. Tuy nhiên, thời gian cụ thể bắt đầu khởi động hoạt động làm phim về Lenin ở Thổ Nhĩ Kỳ chưa được xác định.

© Sputnik / Elif ÖrnekKịch bản phim "Bạn, tôi và Lenin"
Kịch bản phim Bạn, tôi và Lenin   - Sputnik Việt Nam
Kịch bản phim "Bạn, tôi và Lenin"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала